Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 03/09/2016

print

Học sinh háo hức đón lễ khai giảng

(ANTV) - Khai giảng là ngày lễ quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới. Năm nay, các em học sinh háo hức đón chờ lễ khai giảng hơn vì được tổ chức đồng loạt vào sáng ngày 5.9, rồi sau đó mới bắt đầu dạy và học. 

Lễ khai giảng nên được tổ chức như thế nào để các em cảm nhận được niềm vui, tạo khí thế phấn khởi khi bước vào năm học mới.

Năm nay, học sinh được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng. Vì thế, các em đều có sự háo hức đón chờ ngày khai giảng khi được gặp lại thầy cô, bạn bè. Theo yêu cầu của Bộ GD và ĐT, lễ khai giảng sẽ được đồng loạt tổ chức tại tất cả các trường vào sáng ngày 5.9. Sau nhiều năm tổ chức dạy học trước ngày khai giảng thì năm nay, lễ khai giảng được trả về với đầy đủ ý nghĩa mong đợi của nó. Đó chính là một ngày ý nghĩa mà các em học sinh đều háo hức chờ đón.

Khai giảng là một ngày lễ quan trọng, khởi đầu cho một năm học mới của học sinh các cấp. Vì thế, buổi lễ nên thuộc về các em. Các hoạt động của buổi lễ phải giúp các em cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi đi tới trường dự lễ khai giảng mà không còn ám ảnh vì một buổi lễ với các bài phát biểu dài dòng.

Trần Bảo Tín - Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi: Khai giảng phải sống động, vui tươi, ít bài phát biểu thôi. Có quá nhiều phát biểu, tốn thời gian, ít người nghe, và buổi khai giảng quá nhàm. Em muốn lễ khai giảng diễn ra nhanh gọn, lẹ, có nhiều trò chơi, chắc là phải có nhạc nữa.

Lê Ngọc Quỳnh Viên - HS TP Quảng Ngãi: Em mong muốn lễ khai giảng hoành tráng, chào đón các em lớp 6 vào năm học mới, để các em đỡ bở ngỡ, tạo môi trường tốt cho các em học tập. Tạo cho các bạn nhiều hoạt động hơn để có khí thế vào năm học mới tốt hơn. Lễ khai giảng năm trước hầu như chỉ có các bác lãnh đạo phát biểu rất nhàm chán cho học sinh. Hầu như các bạn không chú ý đến.

Để chuẩn bị cho lễ khai giảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có văn bản yêu cầu buổi lễ của các trường phải được tổ chức ngắn gọn, trang nghiêm với đầy đủ nghi thức như: Chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước. Ở phần hội, các trường cần tổ chức hoạt động vui chơi tập thể lành mạnh, ấn tượng để tạo khí thế phấn khởi cho học sinh.

Chưa đầy 1 tuần lễ nữa, học sinh các cấp sẽ bước vào một năm học mới. Để ngày khai trường trở thành kỷ niệm thiêng liêng đối với mỗi học sinh, nhất là học sinh lần đầu đến trường thì các em phải là chủ thể và lễ khai giảng phải thực sự thuộc về học sinh ./.

BT