Cập nhật: 13:13, Thứ 7, 03/09/2016

print

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay (3/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiến hành chuyến công du châu Á lần thứ 11 trong nhiệm kỳ của mình. Chuyến công du kéo dài đến ngày 9/9 được nhận định nhằm củng cố chính sách xoay trục sang châu Á mà ông Obama đặt ra từ khi lên nắm quyền năm 2009. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại giao này còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác.

Trong chặng dừng chân đầu tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới Trung Quốc, nơi ông sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở thành phố Hàng Châu. Tại hội nghị này, ông chủ Nhà Trắng sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ với G20 - một sân chơi bình đẳng, cơ hội kinh tế rộng rãi, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

Dư luận cũng hết sức quan tâm tới cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung. Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra 4 vấn đề thảo luận chính là căng thẳng trên Biển Đông, an ninh mạng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chống biến đổi khí hậu.

Với chuyến thăm Lào từ ngày 6/9, ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến quốc gia Đông Nam Á này. Tại đây, ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ.

Trong 8 năm đứng đầu Nhà Trắng, ông Obama luôn coi châu Á - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình nhằm tái cân bằng chính sách kinh tế và quốc phòng của Mỹ. Và chuyến công du châu Á lần này sẽ là cơ hội cuối cùng của ông chủ Nhà Trắng thúc đẩy chính sách của mình trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Trung Quốc siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị G20

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ khai mạc vào ngày mai (4/9) tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc với sự tham dự của nguyên thủ các cường quốc kinh tế trên thế giới, cùng nhiều nhà lãnh đạo các tổ chức, định chế tài chính hàng đầu thế giới. Và để đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng lần đầu tiên diễn ra tại Trung Quốc này, an ninh đã được đẩy lên mức cao nhất tại thành phố Hàng Châu.

Từ sáng sớm, cảnh sát và những thanh chắn đường đã được huy động. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của quân đội, kiểm tra các phương tiện giao thông và khám xét những người đi bộ.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, chính quyền thành phố sẽ áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tăng cường an ninh tại các khu vực trọng điểm.

Ngoài ra, giới chức cũng đã ngừng các công trình đang thi công trong thành phố để đảm bảo mức độ trong lành của không khí trong những ngày diễn ra hội nghị. 

 

BT