Cập nhật: 12:52, Thứ 6, 02/09/2016

print

Ông Donald Trump tuyên bố cải cách hệ thống nhập cư của Mỹ

(ANTV) - Tỷ phú Mỹ Donald Trump vừa cam kết nếu trở thành Tổng thống ông sẽ cải cách lại hệ thống nhập cư bằng các biện pháp cứng rắn. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Trump với Tổng thống Mexico tại thủ đô Mexico City.

Theo đó, vị tỷ phú 68 tuổi này tuyên bố sẽ tạo ra một “lực lượng đặc nhiệm chuyên trách” nhằm đảm bảo rằng người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tôi phạm sẽ bị trục xuất ngay lập tức ra khỏi nước Mỹ.

Ông Trump cho rằng, Ủy ban Di trú Mỹ cần phải có những ưu tiên và thay đổi hệ thống nhập cư đã lỗi thời hiện nay. Ông Trump nhấn mạnh, nếu được bầu làm Tổng thống, ông sẽ không áp dụng bất cứ sự ân xá nào đối với người nhập cư hoặc tị nạn trái phép.

Thậm chí, ông Trump còn tuyên bố sẽ xây tường dọc biên giới phía Nam với nước Mỹ và Mexico, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép. Và Mexico sẽ phải trả chi phí cho quá trình xây dựng này.

Đáp lại tuyên bố trên, Tổng thống Mexico Nieto cho rằng các chính sách của ông Trump đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mexico.

Lệnh ngừng bắn vô thời hạn mới chính thức có hiệu lực tại Ukraine

Một lệnh ngừng bắn vô thời hạn mới tại miền Đông Nam Ukraine sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày hôm nay 1/9. Đây là kết quả của cuộc họp định kỳ các bên tham gia Nhóm tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine hôm 26/8 vừa qua tại thủ đô Minsk của Belarus.

Đại diện các bên gồm Ukraine, Nga, Tổ chức an ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí sự cần thiết phải thực thi lệnh ngừng bắn vô thời hại tại vùng Donbass, bắt đầu từ ngày 1/9 nhằm tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine dai dẳng nhiều năm qua.

Việc triển khai ngừng bắn cũng là do sắp đến ngày khai giảng năm học mới tại Donbass, nơi có khoảng 150.000 trẻ em đang đi học.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Pescov bày tỏ hy vọng rằng Ukraine tôn trọng lệnh ngừng bắn với những bước đi cụ thể như sớm áp dụng quy chế đặc biệt cho nước Cộng hòa Dân chủ tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông, tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass.

Ông Michel Temer chính thức nhậm chức Tổng thống Brazil

Ngày 31/8, Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, sau khi bà Dilma Rousseff bị bãi nhiệm trong phiên luận tội cùng ngày tại Thượng viện. Theo đó, Chính phủ của ông Temer sẽ cầm quyền từ nay cho đến hết nhiệm kỳ hiện tại của bà Rousseff vào tháng 12/2018.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống, ông Michel Temer tuyên bố tình trạng bất ổn chính trị đã kết thúc, và đây là thời điểm để đoàn kết cả nước, trong bối cảnh Brazil đang phải đối phó với nhiều thách thức về cả chính trị, kinh tế và xã hội. Tổng thống Temer nêu rõ các ưu tiên trước mắt là tăng cường thu hút đầu tư và tạo thêm việc làm cho người dân.

Tổng thống Brazil Michel Temer nói: “Chúng tôi tiếp quản đất nước khi đang có khủng hoảng kinh tế, có gần 12 triệu người thất nghiệp và thâm hụt ngân sách vượt quá 170 tỷ Real. Cam kết của tôi là hồi phục sức mạnh cho nền kinh tế, và đưa Brazil trở lại quỹ đạo phát triển. Với mục tiêu đó, tôi nhấn mạnh các ưu tiên của chính phủ là hiệu quả hành chính, khôi phục tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm, ổn định pháp lý, mở rộng các chương trình xã hội và bình ổn đất nước”.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Dilma Rousseff khẳng định việc bà bị bãi nhiệm là 1 cuộc đảo chính, và kêu gọi những người ủng hộ tập hợp sức mạnh để trở thành phe đối lập cứng rắn nhất. Bà cũng khẳng định sẽ trở lại chính trường và tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của người dân.

Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhấn mạnh: "…Đây chưa phải là kết thúc. Chúng tôi sẽ trở lại để tiếp tục hành trình đưa Brazil trở thành một đất nước mà quyền lực thuộc về nhân dân”.

Ngay trong ngày 31/8, hàng chục người ủng hộ phe cánh tả đã tập trung bên ngoài dinh Tổng thống Brazil để thể hiện sự ủng hộ đối với bà Rousseff, lên án việc luận tội bà là hành vi đảo chính. Tại nhiều thành phố, các cuộc biểu tình ủng hộ bà Rousseff, yêu cầu tân Tổng thống Michel Temer rời nhiệm sở, cũng liên tiếp nổ ra, thậm chí có nguy cơ biến thành bạo lực.

Người biểu tình Brazil khẳng định: “61 phiếu ủng hộ phế truất bà Rousseff cho thấy Quốc hội không đại diện cho người dân Brazil. Việc chúng tôi ở đây có ý nghĩa rất quan trọng, bởi chúng tôi đang thể hiện cho chính phủ thấy cái chúng tôi muốn, và rằng chính phủ đã không đại diện cho chúng tôi.”

Ở chiều ngược lại, những người phản đối bà Rousseff lại hoan nghênh quyết định của Thượng viện, cho rằng đây là cơ hội để Brazil thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài trong suốt nhiều tháng qua, cũng như tình trạng suy thoái kinh tế.

Sự thay đổi bộ máy lãnh đạo Brazil cũng khiến mối quan hệ ngoại giao giữa nước này và nhiều nước Nam Mỹ bị ảnh hưởng. Cuba mới đây tuyên bố không chấp nhận chính phủ mới của Brazil, và coi đây là 1 cuộc đảo chính làm ảnh hưởng đến nền hòa bình, ổn định của cả khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Còn Venezuala và Ecuador đã triệu hồi đại sứ và đóng băng mối quan hệ ngoại giao với Brazil.

BT