Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 29/08/2016

print

Giảm nghèo bền vững cho đồng bào miền núi Quảng Nam

(ANTV) - Tại các huyện miền núi Quảng Nam, các mô hình giảm nghèo theo nhóm cộng động đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho đồng bào nơi đây. Bên cạnh sự hướng dẫn của cán bộ dự án từ cấp huyện cho đến cấp xã thì bà con đã có thể tự chăn nuôi, trồng trọt đạt kết quả tốt. 

Đây là hiệu quả từ các tiểu dự án sinh kế bền vững gắn với thực tế tập quán sản xuất, sinh hoạt của đồng bào vùng cao Quảng Nam do Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên và đang triển khai thực hiện trong gần 2 năm qua.

Mô hình nuôi gà cải thiện sinh kế của nhóm hộ đồng bào gọi tắt là nhóm LEG đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Đây là mô hình thuộc tiểu dự án sinh kế bền vững, các hộ tham gia và có cán bộ hướng dẫn viên trực tiếp hướng dẫn cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, cách tiêm phòng.

Đồng thời theo dõi thường xuyên hoạt động của nhóm hộ được hỗ trợ, phát hiện kịp thời những khó khăn của người dân để có hướng xử lý kịp thời. Với cách triển khai các hình thức hỗ trợ chặt chẽ của Dự án dựa trên nhu cầu của người dân thì các mô hình triển khai theo nhóm hộ tại huyện Nam Trà My bước đầu mang lại hiệu quả, từ đó giúp các hộ dân từng bước thoát nghèo.

Thanh Hóa: Di dời khẩn cấp một điểm trường do mưa lũ

Một vấn đề đáng quan tâm nữa là hiện nay liên tiếp những ngày qua mưa lớn không chỉ gây ngập ở nhiều địa phương trên cả nước mà ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Và đặc biệt điều đáng lo lắng tại một số địa phương đang là thời điểm các trường đã bắt đầu cho năm học mới, tại Thanh Hóa  do mưa lũ sau bão số 3 làm sạt lở, xuất hiện vết nứt lớn tại điểm trường mầm non và tiểu học ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát, Thanh Hóa, nên chính quyền địa phương, Phòng GD-ĐT huyện Mường Lát quyết định di dời điểm trường này.

Hiện chính quyền đang huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên và người dân các bản của xã Tam Chung tháo dỡ nguyên vật liệu bằng gỗ ở điểm trường bản Ón. 4 phòng học tại điểm mới ở bản Ón phải được xã dựng xong trước ngày 5/9, để các em học sinh bước vào năm học mới 2016 - 2017.

Điểm trường ở bản Ón hiện được làm bằng cột gỗ, vách ngăn bằng ván gỗ và tấm phên làm bằng tre luồng, mái lợp bằng lá cọ. Năm học 2016 - 2017, điểm trường có 98 học sinh tiểu học (chia thành 4 lớp, trong đó có lớp ghép hai trình độ.)

 

BT