Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 29/08/2016

print

Nguy cơ bùng phát một số loại dịch bệnh

(ANTV) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn xuất hiện rải rác ổ dịch nhỏ bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công khẩn gửi UBND các tỉnh, thành đề tăng cường phòng, chống bệnh trong tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, để phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành cần khẩn trương rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều với các bệnh truyền nhiễm đã có vaccine tiêm chủng mở rộng.

Các địa phương cần thực hiện tiêm bổ sung ngay các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, bảo đảm đạt trên 90% ở quy mô xã, phường với các loại vaccine cơ bản; giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt quan tâm đến các bệnh có vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản. Các địa phương cần vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh đúng lịch, đủ liều.

Việt Nam tiêu thụ thuốc chữa bệnh nhiều nhất Đông Nam Á

Việt Nam hiện là nước có mức chi tiêu cho thuốc chữa bệnh cao nhất khu vực Đông Nam Á và mức chi này vẫn tăng đều qua các năm theo thống kê của Bộ Y tế.

Hiện mỗi người Việt chi khoảng trên dưới 1 triệu đồng mỗi năm để mua thuốc chữa bệnh. Số tiền này chiếm đến hơn 30% tổng chi tiêu cho y tế. Con số này ở các nước phát triển chỉ từ 10 - 20%. Điều này lý giải tại sao doanh số bán thuốc của các doanh nghiệp tăng lên không ngừng. Năm 2011, doanh thu bán thuốc trên cả nước ở mức 20.000 tỉ đồng nhưng đến năm 2016 là 100.000 tỉ đồng.

Con số tiêu thụ thuốc lớn này một lần nữa đặt ra vấn đềcần làm tốt hơn nữa công tác   phòng bệnh hơn chữa bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống, một điểm còn bị coi là hạn chế của người Việt so với các nước phát triển.

 

 

BT