Cập nhật: 09:46, Thứ 7, 27/08/2016

print

Bạc Liêu: Khắc phục sụt lún đoạn đường dân sinh

(ANTV) - Vào ngày 18/8 vừa qua, một đoạn đường dân sinh dọc tuyến kè kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau thuộc khu vực ấp Chùa Phật, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu bị sụt lún nghiêm trọng.

Đến nay, sau một tuần xảy ra vụ việc, đơn vị thi công và ngành chức năng vẫn chưa có biện pháp khắc phục kịp thời gây không ít khó khăn cho việc đi lại của người dân và làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Thông tin từ người dân khu vực này cho biết, vụ việc xảy ra lúc 1h sáng ngày 18/8, sau một tiếng động rất lớn, đoạn đường làm bằng bê tông trên tuyến đường ven kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau, đoạn qua ấp Chùa Phật bị sụt lún nghiêm trọng. Tuyến đường trên nằm trong công trình thi công kè sông Bạc Liêu - Cà Mau của dự án hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long WB5. Đoạn đường bị hư hại có chiều ngang khoảng 2,5 mét và dài gần 100 m.

Phần giữa đường bị lún sâu so với mặt đường ban đầu hơn 1 mét, nứt toác, sạt ra phía ngoài sông. Đây là tuyến đường duy nhất để người dân ấp Chùa Phật đi lại nên gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Nhất là khi nước lớn, đoạn sụt lún ngập hẳn trong nước người dân qua lại rất khó khăn và nguy hiểm. 

Tuyến đường bị sụn xuống có sâu hơn 1m và tách rời với nền nhà của người dân

Không chỉ gây khó khăn trong đi lại, hơn 1 tuần nay, người dân khu vực bị sụt lún còn phải chịu mùi hôi do môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Rác thải theo nước lớn vào đoạn đường bị sụt lún nhiều vô kể, trong đó có cả xác gia súc, gia cầm chết, khi nước rút, rác thải tồn đọng bốc mùi hôi nồng nặc. 

Qua phản ánh của người dân, UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã cử đoàn cán bộ xuống kiểm tra, xem xét và có phương án phối hợp với đơn vị thi công để khắc phục tình trạng trên. Theo nhận định của đoàn kiểm tra, nguyên nhân xảy ra vụ sạt lở có thể do nền đất quá yếu, chủ yếu là đất bùn được múc từ sông, không chịu nổi sức nặng nên dẫn đến tình trạng sụt lún.

UBND huyện Hòa Bình đã trực tiếp làm việc với đơn vị thi công để có phương án khắc phục nhanh tình trạng trên. Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua đoạn đường bị sụt lún.

Theo ghi nhận của  phóng viên và phản ánh của người dân khu vực đoạn đường bị sút lún, nhiều vết nứt mới xé ngang trên mặt đường liền kề với đoạn đường sụt lún đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Nếu giải pháp khắc phục và gia cố lại đường của cơ quan chức năng và đơn vị thi công chậm trễ, đoạn đường sụt lún có nguy cơ dài ra từng ngày, việc khắc phục sẽ tốn thời gian và kinh phí hơn. Kéo theo đó, đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn./.

BT