Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 25/08/2016

print

Châu Âu lúng túng tìm hướng đi hậu Brexit

(ANTV) -Sau biến cố Brexit, Châu Âu giờ đang phải đối mặt với các đe dọa nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến an ninh. Mặc dù các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu ( EU) đang tìm cách thức tiếp cận mới đối với vấn đề hậu Brexit nhưng dường như vẫn lúng túng trong việc tìm hướng đi cho tương lai.

 
Tương lai nào cho châu Âu hậu Brexit? Mở rộng hay không mở rộng EU? Khắc khổ hay đầu tư để tăng trưởng? Một loạt câu hỏi đang được đặt ra cho các nhà lãnh đạo châu Âu sau khi người Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi liên minh.
 
Mặc dù đến tháng 9 tới mới là thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU, những từ hôm 23.8 vừa qua, lãnh đạo của ba nền kinh tế có ảnh hưởng nhất châu Âu là Đức, Pháp và Italy đã phải nhóm họp để bàn về tương lai của khối. Khẩu hiệu được đưa ra là “đưa châu Âu trở lại”.
 
Điều này cho thấy bà Merkel, ông Hollande và ông Renzi muốn tìm một sự đoàn kết chung nơi những thành viên quan trọng nhất của châu Âu nhằm vực dậy Liên minh sau biến cố Brexit và trong hoàn cảnh đang phải đối phó với các đe dọa nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực từ kinh tế cho đến an ninh.
 
Ông Martin Schulz – Chủ tịch Nghị viện EU nói:"Khi mà chỉ còn 27 thành viên trong liên minh EU, chúng ta buộc phải cùng nhau đưa ra những giải pháp để đoàn kết hơn trong tương lai. Chắc chắn điều này cần rất nhiều thời gian và cần bàn bạc thật kỹ để thống nhất.”
 
3 nhà lãnh đạo cam kết sẽ nỗ lực góp phần “làm mới” EU bằng các biện pháp như củng cố an ninh, thức đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo điều kiện cho giới trẻ châu Âu. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng đồng ý sẽ tăng cường hợp tác về quốc phòng và chia sẻ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Đồng ý là vậy, nhưng mỗi nước thành viên trong liên minh đều đang phải đối mặt với những khó khăn của riêng mình. Vì vậy, giải quyết những vấn đề này là nhiệm vụ không dễ dàng gì.
 
Để giải quyết những vấn đề  sau khi rời EU, với nước Anh là nhiệm vụ không dễ dàng 
 
Ông Frank Walter Steinmeier - Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh:“Việc Anh rời khỏi EU là một thay đổi căn bản, tuy nhiên cần phải duy trì EU chứ không nên để vấn đề này gây ảnh hưởng tới hoạt động chung của liên minh. Tập trung giải quyết những khó khăn về người di cư, tăng trưởng kinh tế, việc làm, chủ nghĩa hoài nghi... Rõ ràng đây là những nhiệm vụ không hề dễ dàng.”
 
Nhưng thực tế hiện nay là các nước phía Bắc và phía Nam còn nhiều chia rẽ trong cách thức xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, các nước phía Tây và phía Đông liên minh chưa thể thống nhất cách xử lý hiệu quả những vấn đề liên quan đến người di cư.
 
Để bảo đảm sự toàn vẹn của Liên minh, EU đang quay lại tìm cách siết chặt đội ngũ, đặc biệt trong nhóm các thành viên cốt lõi đã sáng lập ra khối, tức là các nước Tây Âu. Nhiều chính trị gia các nước châu Âu đã nói đến khả năng tạo ra các nhóm cốt lõi cho EU, tức là chia Liên minh ra thành nhiều tốc độ phát triển phù hợp với tiềm lực và điều kiện của từng quốc gia.
 
Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt cho rằng: “Bài học vừa rồi của cựu Thủ tướng Anh David Cameron cho thấy chúng ta không thể đánh bại chủ nghĩa dân tộc bằng cách cố gắng thỏa mãn những người theo chủ nghĩa dân tộc, bởi vậy giải pháp đối phó là cần mở rộng châu Âu hơn nữa. Thực tế là các thành viên đang có xu hướng xa liên minh ngày càng rõ."
 
Mối đe dọa chung từ chủ nghĩa hoài nghi châu Âu không chỉ làm riêng nước Anh mà còn làm cả châu Âu suy yếu. Những gì xảy ra ở Anh có thể xảy ra ở nhiều nước thành viên khác. EU đã phản ứng trước cú sốc Brexit bằng cách thể hiện sự thống nhất. Rõ ràng, chỉ có sự đoàn kết chung thì EU mới tìm được hướng đi cho tương lai của mình.
 
 Lãnh đạo EU tìm cách thức tiếp cận mới đối với vấn đề hậu Brexit
 
 
Thủ hiến vùng Flander (Bỉ) Geert Bourgeois, mới đây đã đưa ra đề xuất về việc thành lập một liên minh Biển Bắc, gồm Anh và một số nước trong khu vực. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách thức tiếp cận mới đối với vấn đề hậu Brexit.
 
Phát biểu trên tờ Daily Telegraph, ông Bourgeois cho biết ngày càng có sự nhất trí cao trong EU rằng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu như cố "trừng phạt" nước Anh.
 
Ông này cũng cho rằng việc nước Anh rời EU hay còn gọi là Brexit, là một điều đáng tiếc nhưng khẳng định hoàn toàn có thể tìm ra cách thức hợp tác mới dựa trên bình đẳng, hữu nghị và cùng có lợi.
 
Thủ hiến vùng Flander cho biết ý tưởng thành lập liên minh Biển Bắc thực ra đã được đưa ra từ 6 năm trước, nhưng gần đây trở thành một chủ đề được bàn đến nhiều đặc biệt sau sự kiện Brexit.
 
Liên minh Biển Bắc có thể sẽ bao gồm cả Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển và Na Uy, chú trọng thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, hàng hải, quốc phòng và an ninh tại vùng Biển Bắc./.