Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 24/08/2016

print

Triều Tiên đặt mìn gần biên giới với Hàn Quốc

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/8 cho biết, Triều Tiên đã đặt mìn sát thương ở phần phía Bắc của một cây cầu trong làng đình chiến Panmunjom thuộc tuyến biên giới chia cắt liên Triều, nhằm ngăn chặn các binh sĩ của họ chạy trốn sang Hàn Quốc.

Theo nguồn tin trên, sự việc này diễn ra hồi tuần trước và hành động  này của Triều Tiên “dường như được thực hiện để ngăn chặn các binh sĩ tiền tuyến chạy trốn sang Hàn Quốc”.

Bình luận về vấn đề này, một quan chức quân đội Hàn Quốc nhận định, hành động của Triều Tiên cho thấy sự hoang mang trong số các binh sĩ tiền tuyến của Triều Tiên. Bởi lực lượng binh sĩ này thường được lựa chọn kỹ về sự trung thành do họ thường xuyên phải đối mặt với các hoạt động chiến tranh tâm lý của quân đội Hàn Quốc dọc khu phi quân sự.

Tuy nhiên, khi được đề nghị xác nhận động thái trên của Triều Tiên, Bộ chỉ huy Liên hợp quốc tại Seoul tuyên bố họ “không có bình luận gì”.

Cùng ngày, 23/8, Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án mạnh mẽ hành động đặt mìn ở gần biên giới Liên Triều của Quân đội Triều Tiên.

Theo Bộ chỉ huy LHQ, sự hiện của bất cứ thiết bị hoặc đạn dược nào ở trên hoặc gần cầu (No Return) đều gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an toàn của người dân hai bên. Ngoài ra còn có hàng nghìn khách tham quan, thường là các em nhỏ đang tuổi đến trường, tới thăm khu phi quân sự này./.

Các ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn nhóm họp

Ngày 23/8, các ngoại trưởng của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Tokyo để thảo luận về các vụ tranh chấp lãnh thổ, kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc và các vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-Se đã gặp mặt tại một bữa tiệc tối ở Tokyo trước khi khởi động cuộc hội đàm chính thức vào ngày 24/8.

Trước đó, phát biểu với báo giới, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đánh giá: "Việc các ngoại trưởng 3 nước đóng vai trò lớn trong khu vực gặp nhau và trao đổi quan điểm thẳng thắn là vô cùng quan trọng".

Nội dung chính của hội nghị bàn về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và các biện pháp nhằm hoàn tất thoả thuận tự do thương mại giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung - Nhật về vấn đề tranh chấp lãnh thổ đã lên cao trong tháng này trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc tranh cãi về kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Quan hệ Nhật-Hàn cũng khá căng thẳng do những vấn đề hậu chiến tranh./.

 

BT