Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 18/08/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hàng nghìn sĩ quan cảnh sát

(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chiến dịch điều tra vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước, ngày 17/8, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 2 sắc lệnh sa thải hàng nghìn sĩ quan cảnh sát và giới chức lãnh đạo tại các cơ quan phụ trách thông lin liên lạc và công nghệ ở nước này.

Theo các sắc lệnh được đăng trên Công báo chính thức của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, 2.360 sĩ quan cảnh sát, hơn 100 công nhân viên quốc phòng và 196 nhân viên của Cơ quan Công nghệ thông tin và truyền thông bị sa thải. Những người này đều có liên quan tới phong trào Gulen do giáo sĩ Hồi giáo hiện đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen đứng đầu.

Ngoài ra, nội dung thông cáo bao gồm cả quyết định đóng cửa đơn vị truyền thông TIB và một quyết định khác nêu rõ tổng thống sẽ là người bổ nhiệm trực tiếp các lãnh đạo của các lực lượng vũ trang.

Kể từ sau chính biến đêm 15/7, không chỉ hàng chục nghìn nhân viên nhà nước bị đình chỉ chức vụ hoặc sa thải, hơn 35.000 người khác cũng đã bị tạm giữ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch truy quét trên diện rộng để tìm các đối tượng tình nghi ủng hộ phe đảo chính.

Quốc gia này thậm chí còn ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng kể từ ngày 21/7 để phục vụ cho chiến dịch. Trước hai sắc lệnh này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng ban hành vài sắc lệnh sa thải hàng nghìn nhân viên an ninh và ra lệnh đóng cửa hàng nghìn trường học tư nhân, cơ quan từ thiện và nhiều thể chế khác tình nghi liên quan tới phong trào Gulen.

Thái Lan phát lệnh bắt giữ mới sau loạt vụ đánh bom ở miền Nam

Ngày 17/8, cảnh sát Thái Lan xác nhận đã phát lệnh bắt giữ đối với nghi phạm thứ 2 liên quan tới các vụ đánh bom đẫm máu ở miền Nam nước này hồi tuần trước. Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan cũng bác bỏ các mối liên hệ giữa những vụ đánh bom này với các phần tử phiến quân nước ngoài.

Phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết các nhóm điều tra đang cố gắng xác định mối liên kết giữa những vụ đánh bom. Hiện cảnh sát nước này cũng đã phát lệnh bắt giữ đối với nghi phạm thứ 2 liên quan tới các vụ đánh bom làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương hồi tuần trước.

Ngoài ra, cảnh sát Thái Lan cũng xác nhận rằng hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy các vụ đánh bom có sự liên quan tới những nhóm khủng bố. Theo đánh giá, đây là hành động phá hoại cấp địa phương, có thể là do các nhóm Hồi giáo ở miền Nam tiến hành.

Trước đó, trong 2 ngày 11 và 12/8, đã xảy ra ít nhất 11 vụ nổ bom, trong đó có nhiều vụ là nổ bom kép, tại 5 tỉnh miền Nam Thái Lan, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có người nước ngoài. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm.

BT