Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 17/08/2016

print

Quảng Ninh xử lý các điểm sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) - Những năm trở lại đây, tình trạng ngập úng, sạt lở ở Quảng Ninh diễn ra ngày càng phổ biến. Nếu không nhắc đến trận mưa lịch sử hồi cuối tháng 7/2015 gây ra sạt lở, ngập úng nghiêm trọng thì tình trạng ngập úng cục bộ hay sạt lở bất ngờ vẫn diễn ra khá nhiều trong tỉnh mỗi khi có mưa lớn. 

 
Trận mưa lũ lịch sử tháng 7/2015 khiến hàng chục người chết và mất tích, hàng nghìn tỉ đồng mất trắng. Nỗi kinh hoàng đó vẫn in đậm trong trí nhớ của ông Trần Dũng, tại tổ 34 khu 3 phường Cao Xanh, một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng của TP Hạ Long.
 
Chỉ cần có trận mưa thì ông Dũng và những người dân nơi đây lại phải sơ tán . Nhiều ngôi nhà đã bị đất đá làm sập.
 
Ông Trần Dũng, tổ 34 khu 3 phường Cao Xanh, TP Hạ Long lo lắng nói, nhà tôi ở kia cứ mưa đến là phường lại lên mời đi sơ tán, cứ mưa là đi sơ tán tạm bợ rất khổ sở.
 
Hiện nay, TP Hạ Long có tới 205 điểm có nguy cơ ngập lụt và sạt lở.Một số điểm sạt nở nghiêm trọng như: ngã tư Cảng Cái Lân, hồ điều hòa Yết Kiêu, đồi Con Ốc...ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế.
 
Theo ông Nguyễn Đức Cường, Phó giám đốc Ban quản lý dự án TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho hay, năm 2015, trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2015 đã gây ra rất nhiều điểm sạt lở cũng nhưu là các lòng suối, các hồ bị bồi lắng gây ngập lụt ảnh hưởng tới đời sống bà con nhân dân. Bà con xây dựng nhà hình thành từ lâu, xây dựng ở triền đồi, và quá trình mà phong hóa của đất đá, cộng thêm mưa lũ kéo dài nhiều ngày dẫn đến đá đất tích nước nhiều dẫn đến sạt lở. Hiện nay tốc độ xây dựng trên địa bàn thành phố cũng cao dẫn đến việc thay đổi địa hình, dẫn đến dòng nước bị thay đổi là một nguyên nhân gây sạt lở.
 
Để khắc phục ngập lụt và sạt lở đất trong mùa mưa bão, UBND TP Hạ Long đã đưa ra các giải pháp như: tiến hành nạo vét lòng hồ, sông suối, để đảm bảo tiêu thoát nước.  Xây kè và hệ thống cống thoát nước, gia cố điểm sạt lở nguy hiểm và sơ tán người dân về nơi an toàn.
 
Chúng tôi đã xử lý hơn 20 điểm sạt lở, ngập lụt chưa kể các điểm được sửa chữa do ủy ban phường thực hiện. Ông Nguyễn Đức Cường cho biết thêm.
 
Ông Ngô Viết Thụy,Khu 5, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho hay, năm ngoái ở đây sạt lở rất nguy hiểm, nước chảy làm sập luôn mấy nhà bên dưới, phải đi sơ tán, năm nay ủy ban xây kè không lo bị sạt lở nữa, bà con thấy rất yên tâm.
 
Thời tiết năm nay được dự báo sẽ thay đổi rất thất thường, mưa thường xảy ra trên diện rộng và có lượng nước lớn. TP Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh là nơi có nhiều điểm sạt lở và ngập úng nhất , chính vì vậy việc đẩy nhanh tiến độ xử lý các điểm sạt lở sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và giảm ngập lụt khi mưa lớn.  
BT