Cập nhật: 17:32, Thứ 2, 15/08/2016

print

Thị trường vàng mã Rằm tháng 7

(ANTV) - Trái với mọi năm, năm nay thị trường vàng mã rằm tháng 7 dù đa dạng về mẫu mã, giá cả, nhưng sức mua của người dân lại có phần dè dặt, chỉ tập trung vào những loại mặt hàng cơ bản, do đã có sự thay đổi trong quan niệm của người dân về tục đốt vàng mã.

Như nhiều gia đình Việt nam khác, chị Vũ Thị Hồng Minh đi chợ sắm đồ vàng mã để cúng rằm sớm, tri ân ông bà tổ tiên đã khuất. Nhưng thay vì mua nhiều đồ lễ, năm nay chị chỉ sắm những loại cơ bản như quần áo lễ.

Đáp ứng nhu cầu thị trường, ngay từ đầu tháng bảy âm lịch, nhiều cửa hàng đã tăng cường mua sắm các loại mặt hàng vàng mã cúng xá tội vong nhân. Với quan niệm “trần sao âm vậy”, bên cạnh các loại quần áo, tiền vàng cơ bản, thị trường cũng đầy đủ các loại hàng hóa đa dạng mô phỏng đồ dùng hàng ngày như nhà lầu, xe hơi, điện thoại, hay thậm chí là thẻ cào đi kèm…với mẫu mã đa dạng, chất liệu phong phú, làm từ những loại giấy ngoại nhập. Giá một bộ trọn vẹn quần áo, giày dép, trang sức giấy có giá từ 35.000 –130.000 đồng/bộ.

Các loại ô tô, xe máy, biệt thự cao cấp đầy đủ tiện nghi bên trong có giá từ khoảng 180.000 – 250.000 đồng. Bộ đồ công nghệ Iphone, Ipad đủ tai nghe, bộ sạc có giá 150.000 đồng. Tuy nhiên, tiêu dùng mạnh nhất vẫn là các loại quần áo cơ bản.

Dạo quanh thị trường từ các khu chợ dân sinh tới các phố lớn như Hàng Mã, dù hàng hóa phong phú, nhưng sức mua năm nay nói chung khá khiêm tốn. Nguyên nhân là do nhiều người dân đã thay đổi tâm lý, cúng lễ cốt ở lòng thành.

Cô Nguyễn Thị Bình, chủ kiot chợ Hà Đông cho biết: Lượng người mua của năm nay so với mọi năm thì không bằng mọi năm. Bởi vì năm nay các nhà chùa có khuyến cáo là về chùa và dự lễ Vu Lan ngay tại chùa...

Sự thay đổi căn bản trong tư duy của người dân, từ việc chuộng thờ cúng, lễ lạt, sang giản tiện hơn, tập trung vào việc báo hiếu cho cha mẹ bằng các hình thức thực tế là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy một nếp sống văn minh hơn, và nên được phát huy trong những ngày lễ lớn của dân tộc như lễ ông công ông Táo, hay các ngày lễ tết khác.

BT