Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 12/08/2016

print

Hệ lụy từ vấn nạn trộm cắp chó, mèo

(ANTV) -   Trong thời gian gần đây, không chỉ ở Hải Dương mà ở hầu hết các tỉnh phía Bắc, tình trạng trộm cắp chó mèo có diễn biến phức tạp. Rất nhiều vụ án mạng thương tâm đã xảy ra khi kẻ trộm khi bị phát hiện, bắt giữ và bị người dân đánh hội đồng, đồng thời đối với người truy đuổi, người tham gia giao thông cũng có thể phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng.

Qua công tác trinh sát, Công an huyện Gia Lộc nắm được một nhóm đối tượng trên địa bàn có biểu hiện hoạt động trộm cắp chó, mèo. Nhóm này do đối tương Phạm Văn Dinh, sinh năm 1969, ở thôn Nội, xã Toàn Thắng) cầm đầu. Dinh vừa tổ chức cho các đối tượng khác đi trộm cắp, vừa là người trực tiếp đem chó, mèo đi tiêu thụ. Hằng ngày cứ vào khoảng 22h, các đối tượng tụ tập tại nhà Dinh. Tại đây, Dinh chuẩn bị mọi dụng cụ từ vợt, thòng lọng, bao, dao phớ, bột ớt, đến cả biển kiểm soát moto giả phục vụ cho việc trộm cắp

Thượng tá Vũ Dương Tường - Trưởng Công an huyện Gia Lộc cho biết: "Đối tượng đi có từ 2 đến 3 đối tượng đi từ 1 đến 2 xe máy, đi xe máy với vận tốc lớn rồi phát hiện những con chó, con mèo đi đường, chúng dùng vợt để vợt. Khi đi chúng thường mang theo dao phớ và phương tiện khác, nếu quần chúng nhân dân phát hiện được, chúng có thể chống trả".

Sau một thời gian theo dõi, khoảng 2 giờ ngày 10/8, Công an huyện Gia Lộc đã tổ chức bắt giữ Đào Mạnh Tú (sinh năm 1996, ở thôn Ngà, xã Phương Hưng) cùng Vũ Nhật Quyết, sinh năm 1995, ở thôn Thượng Bì, xã Yết Kiêu khi các đối tượng mang theo 01 con chó, 08  con mèo, cùng các dụng cụ như: vợt, thòng lọng, dao phớ, bột ớt... vào nhà Phạm Văn Dinh, đồng thời cũng bắt giữ Bùi Đức Hoàng, sinh năm 1995, ở thôn Cao Lý, xã Gia Khánh) là đối tượng trong nhóm trộm cắp này.

Theo lời khai của các đối tượng: việc đi trộm cắp chó, mèo rất dễ bị phát hiện và bị chủ nhà đuổi bắt. Nếu bị bắt giữ thì dễ bị đánh đập nên chúng thường phóng xe với vận tốc rất cao, sẵn sàng sử dụng dao phớ để chém, ớt bột để tung vào mắt người truy đuổi để thoát thân.

Thượng tá Vũ Dương Tường - Trưởng Công an huyện Gia Lộc cho biết: "Đây là một trong những hành vi vi phạm gây nguy hại dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật khác nghiêm trọng hơn. Trong thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp sau khi các đối tượng trộm được chó, được mèo, nếu quần chúng nhân dân đuổi bắt được, sau đó nhiều người tham gia đánh đập và gây ra thương tích rất nặng, cá biệt có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, khi bị người dân phát hiện, truy đuổi, do các đối tượng thường chạy xe với vận tốc rất cao nên cũng rất dễ xảy ra tai nạn; gây ra những hậu quả hết sức phức tạp không chỉ cho đối tượng mà còn những người tham gia giao thông khác.

BT