Cập nhật: 16:36, Thứ 5, 11/08/2016

print

Hiện trường vụ phá rừng ở Tà Nung

(ANTV) - Chiều ngày 10/8, lực lượng chức năng liên ngành của thành phố Đà Lạt gồm: Công an, Hạt Kiểm lâm và Viện Kiểm sát nhân dân đã đưa đối tượng Chữ Hồng Sáu đến tiểu khu 161, lâm phần nằm trên địa bàn xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt, dựng lại hiện trường vụ phá rừng và chống người thi hành công vụ vào ngày 9/8.

Trước đó, tại tiểu khu 161, nằm trên địa bàn xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt, trong lúc tuần tra lực lượng Ban quản lý rừng Lâm Viên phát hiện một nhóm lâm tặc khoảng 5 người đang dùng cưa máy cưa hạ cây rừng, dựng xưởng cưa dã chiến để cưa xẻ, vận chuyển gỗ trái phép, đã gọi cho các đơn vị chức năng thành phố Đà Lạt huy động gần 50 người chia làm nhiều hướng tiếp cận hiện trường và bắt quả tang các đối tượng đang cưa xẻ gỗ trái phép tại khu vực này.

Trong lúc bị vây bắt, đối tượng Sáu đã dùng bình xịt hơi cay, xịt vào người Phó phòng kỹ thuật Ban quản lý rừng Lâm Viên là anh Hoàng Đình Lãm nhằm thoát thân, tuy nhiên đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt tại chỗ. Các đối tượng còn lại đã nhanh chân tẩu thoát vào rừng.

Tại hiện trường tang thu giữ gồm: 10 hộp gỗ dài; một bình xịt hơi cay, 1 cưa máy và 3 xe gắn máy dùng để vận chuyển gỗ… Hiện cơ quan chức năng đang tổ chức truy bắt các đối tượng đang bỏ trốn và tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

 Quảng Trị xử lý vụ phá rừng đầu nguồn

 Thực hiện công văn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 5/8, về việc yêu cầu tỉnh Quảng Trị điều tra làm rõ vụ phá rừng đầu nguồn Bến Hải, trong những ngày qua , tỉnh Quảng Trị đã tích cực điều tra và truy quét các đối tượng phá rừng phòng hộ trên địa bàn.

Hai đối tượng Hồ Văn Dinh và Hồ Văn Trinh này, vừa bị Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, Quảng Trị bắt quả tang khi đang đốn hạ 14 cây rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 582, địa bàn xã Vĩnh Ô, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Trước thực trạng phá rừng, ở trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, theo báo chí đã nêu. Từ ngày 3 tháng 8 đến nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị đã triển khai 5 đợt truy quét các đối tượng khai thác rừng trái phép và đã tịch thu trên 53 m3 gỗ, từ nhóm 3 cho đến nhóm 7.

Bên cạnh việc mở các đợt truy quét các đối tượng phá rừng, tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức điều tra làm rõ trách nhiệm và cũng đã có những kết luận ban đầu về những sai phạm của các lực lượng chốt chặn, đặc biệt là kiểm lâm.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị: “Chúng tôi đã kiểm điểm nghiêm túc và đã cắt chức đồng chí hạt trưởng hạt kiểm lâm Vĩnh Linh, điều động qua làm công việc khác. Chúng tôi cũng kiểm điểm cán bộ kiểm lâm địa bàn, hạt kiểm lâm Vĩnh Linh và các đồng chí làm nhiệm vụ ở ban quản lý rừng phòng hộ. Tập trung truy tìm các tổ chức , cá nhân gây ra phá hoại rừng.”

Xử lý những người làm sai trong việc bảo vệ rừng là việc làm cần thiết, bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cần rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ rừng và nếu không làm tốt công tác này. Các đối tượng khai thác trái phép, sẻ tiếp tục lợi dụng và triệt hạ không thương tiếc những cánh rừng tự nhiên như thế này.

 

BT