Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 11/08/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chung quan điểm về hồ sơ Syria

(ANTV) -Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng cho rằng cần phải thiết lập lệnh ngừng bắn ở Syria, cung cấp viện trợ nhân đạo và sớm tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/8 khẳng định, nước này và Nga có cùng chung quan điểm về cuộc khủng hoảng đã kéo dài suốt 5 năm qua ở Syria. Theo đó, Ankara   và Moskva cùng cho rằng cần phải thiết lập 1 lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông, cung cấp viện trợ nhân đạo và sớm tìm kiếm 1 giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột.
 
Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng 1 “cơ chế vững mạnh” với Nga, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria.
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có quan điểm tương đồng về sự cần thiết phải có 1 lệnh ngừng bắn ở Syria, việc cung cấp viện trợ nhân đạo và tìm ra 1 giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Về vấn đề làm thế nào để thiết lập 1 lệnh ngừng bắn thì quan điểm có thể hơi khác. Chúng tôi không muốn có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường. Chúng tôi cũng không chấp nhận các cuộc tấn công nhằm vào phe đối lập ôn hòa, hay việc bao vây Aleppo.
 
Dự kiến trong ngày 10/8, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có các quan chức Bộ Ngoại giao, quân đội và tình báo sẽ tới Nga để tham dự cuộc đàm phán tiếp theo.
 
Trước đó, hôm qua 9/8, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã có cuộc gặp để thảo luận về cuộc xung đột tại Syria, trong cuộc hội đàm tại thành phố Saint Petersburg của Nga.
 
Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nước, kể từ sau vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Moskva đã đáp trả Ankara bằng nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế, trong đó có lệnh cấm khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tuy nhiên, thời gian vừa qua, 2 nước đã có nhiều dấu hiệu cải thiện quan hệ, sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga./.