Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 11/08/2016

print

Vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc - Lỗ hổng trong giám sát

(ANTV) - Liên quan đến vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc làm 6 người thương vong và 4 ngôi nhà liền kề ảnh hưởng, ngày 7/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bước đầu có thể khẳng định về nguyên nhân cũng như những sai phạm của chủ ngôi nhà số 41 khi thi công tiến hành sửa chữa ngôi nhà này đã gây ra vụ việc trên. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là trách nhiệm của chính quyền ở đâu trước thực trạng "cấp phép một đằng làm một nẻo"?

Sau gần 1 tuần xảy ra vụ đổ sập ngôi nhà 43 phố Cửa Bắc nhiều người sinh sống trong khu vực này vẫn chưa hết bức xúc. Chỉ vì những việc làm tùy tiện, thiếu trách nhiệm của những người thi công sửa chữa ngôi nhà số 41 phố Cửa Bắc đã gây ra những hậu quả nặng nề, 2 người chết, 3 người bị thương, kéo theo hàng loạt ngôi nhà xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Nhiều hộ dân sống xung quanh phải di dời vì sự an toàn nhưng cuộc sống của họ đã bị đảo lộn.

Hiện trạng của căn nhà số 41, 43 Phố cửa Bắc hiện nay đã bị niêm phong. Vấn đề đặt ra ở đây là chủ ngôi nhà 41 cửa Bắc chỉ xin phép sửa chữa nhưng đã tự ý đào móng sâu tới 1,8-2m và dẫn đến hậu quả sập ngôi nhà 43 và gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình xung quanh. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi cấp phép sửa chữa nhưng chủ hộ lại tiến hành đào móng?

Xem lại văn bản số 1123 của Chủ tịch UBND quận Ba Đình về việc chấp thuận cho bà Nguyễn Thị Vân, ở số 41 Cửa Bắc khôi phục sửa chữa nhà thì các điều khoản khá chặt chẽ. Tại văn bản này, UBND quận Ba Đình yêu cầu bà Vân phải tuân thủ các quy định về quản lý hoạt động xây dựng, quản lý kỹ thuật. Trước khi tiến hành sửa chữa phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng công trình liền kề.

Thế nhưng đó là tất cả những gì thể hiện trên văn bản còn trên thực tế thì sao? Sự nguy hiểm khi nhóm thợ cố tình đào móng nhà khiến nhiều người dân sống xunh quanh đều cảm nhận được chỉ có chính quyền là không giám sát, không có trách nhiệm với tờ giấy phép do chính họ ban ra.

Địa chỉ xảy ra sự cố chỉ cách Trụ sở UBND phường Trúc Bạch không xa thế nhưng, nhóm phóng viên nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc về vấn đề này thì đều nhận được những lời từ chối hợp lý.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Khi cấp phép xây dựng thì phải yêu cầu, chúng ta phải cử người xuống kiêm tra ngôi nhà đó, đánh giá thực trạng ngôi nhà đó. Còn đây chúng ta chỉ dựa vào mấy bản vẽ sau đó chúng ta cấp phép và thanh tra xây dựng đi kiểm tra là kiểm tra anh có giấy phép không, anh có xây vượt phép không,... cái đó chỉ là thủ tục thôi. Thanh tra xây dựng phải là những người có nghề, phải tham mưu được cho dân, phải khuyến cáo cho dân được nhà của anh khi tháo dỡ phải thế này, thế kia".

Trên thực tế, Hà Nội còn hàng loạt nhà cổ, nhà cũ xuống cấp cần khôi phục sửa chữa. Và mới đây, Chủ tịch Uỷ  ban nhân dân thành phố cũng đã ban hành kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là việc làm cần thiết, tuy nhiên nếu không làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng sau khi cấp phép thì tình trạng "cấp phép một đằng làm một nẻo" vẫn tiếp tục tái diễn và hậu quả vẫn có khả năng tiếp tục xảy ra.

BT