Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 04/08/2016

print

Người dân thành phố Tokyo đặt hy vọng vào tân thị trưởng

(ANTV) - Thắng lợi của bà Yuriko Koike trong cuộc bầu cử thị trưởng Tokyo lần này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi bà không hề nhận được sự hậu thuẫn từ phía đảng LDP cầm quyền, dù bà là hạ nghị sĩ thuộc Đảng này. Tuy nhiên, người dân Tokyo lại tỏ ra rất vui mừng và đặt hy vọng vào nữ thị trưởng mới sẽ mang lại nhiều đổi thay cho Tokyo như những gì bà đã cam kết trong lúc vận động tranh cử .

BàYuriko Koikekhông được đảng LDP ủng hộ vì đã tham gia tranh cử thị trưởng Tokyo mà không thông qua nội bộ đảng, tuy nhiên bà vẫn chiến thắng một cách thuyết phục với 2,9 triệu phiếu bầu, bỏ xa 20 đối thủ cạnh tranh khác, trong đó có cả cựu tỉnh trưởng Iwate Hyora Masuda - chính khách dày dạn kinh nghiệm được LDP hậu thuẫn.

Việc tham gia tranh cử mà không nhận được sự ủng hộ từ một đảng chính trị tưởng như là một rào cản lớn, nhưng nó lại trở thành lợi thế của nữ ứng viên Yuriko Koike trong mắt không ít người dân Tokyo.

Chị Naomi  Nishi - Người dân Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: “Tôi đã nhìn thấy ý chí và động lực của bà ấy khi tham gia chạy đua mà không hề có sự hậu thuẫn của LDP”.

Bên cạnh hình ảnh mạnh mẽ, quyết đoán, bà Yuriko Koike cũng đã hướng tới những nguyện vọng của đông đảo người dân nơi đây.Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà cam kết sẽ khắc phục tình trạng thiếu quan tâm đến trẻ em và thúc đẩy môi trường chính trị cân bằng giới để “cả nam giới và nữ giới cùng tỏa sáng ở Tokyo”. Bên cạnh đó là những lời hứa về việc xây dựng một chính quyền minh bạch hơn, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Anh Hiroyuki Matsui - Người dân Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng Yuriko Koike là một người có thể làm được những gì bà ấy nói. Do đó, tôi hy vọng bà ấy sẽ cho vận hành chính quyền thủ đô một cách minh bạch hơn”.

Theo đánh giá của nhiều cử tri, bà Yuriko Koike xứng đáng trở thành thị trưởng Tokyo và trên cương vị mới, bà sẽ có những góc nhìn mới cũng như cách xử lý tinh tế khác biệt với cánh mày râu trong các vấn đề phát triển giáo dục, cải thiện môi trường làm việc cho phụ nữ.

Thủ đô Tokyo có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử

Ngày 1/8, thành phố Tokyo đã chọn ra được  thị trưởng mới thay thế ông Yoichi Masuzoe, người vừa phải từ chức tháng trước do bê bối quỹ chính trị, đó là bà Yuriko Koike, người đã vượt qua 20 ứng cử viên khác trong cuộc bầu cử thị trưởng Tokyo, để trở thành thị trưởng đầu tiên trong lịch sử của thành phố 13,6 triệu dân này.

Phát biểu trước các cử tri ủng hộ, bà Yuriko Koike đã cam kết theo đuổi những chính sách mới và mang đến những thay đổi cho Tokyo. Bà Yuriko Koike - Tân thị trưởng Tokyo, Nhật Bản chia sẻ: "Tôi sẽ lãnh đạo thành phố Tokyo theo cách thức chưa từng có tiền lệ, một Tokyo các bạn chưa từng thấy bao giờ và tôi tin rằng việc thúc đẩy các chính sách đối với phụ nữ là một lựa chọn tốt đối với Tokyo và mang lại hạnh phúc cho thủ đô”.

Ngoài ra, bà Koike đã gửi lời cảm ơn tới tất cả những người ủng hộ bà và hứa sẽ làm tốt công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic dự kiến diễn ra tại Tokyo vào năm 2020. Bà Yuriko Koike - Tân thị trưởng Tokyo, Nhật Bản phát biểu: "Olympics đã rất gần rồi. Đây là một cơ hội để xây dựng một Tokyo mới cho năm 2020. Chúng tôi sẽ duy trì cam kết công khai tất cả những thông tin về kế hoạch và dự toán liên quan đến Olympics và Paralympics”.

Bà Yuriko Koike 64 tuổi, sinh ra tại tỉnh Hyogo, trong một gia đình thượng lưu. Bà tốt nghiệp Đại học ở Cairo, Ai Cập, thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Arab. Bà từng là phiên dịch viên và phát thanh viên truyền hình trước khi bắt đầu tham gia vào chính trường Nhật Bản năm 1992. Bà nhanh chóng được nhiều người biết đến khi lần lượt nắm giữ các chức vụ quan trọng là Bộ trưởng Bộ Môi trường (năm 2003), cố vấn an ninh quốc gia cho Thủ tướng Shinzo Abe trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản (năm 2007).

Ngoài ra, bà Yuriko được biết đến là một người ưu tiên năng lượng xanh và môi trường bền vững. Bà cũng được đánh giá là một nữ chính khách có quan điểm thẳng thắn về các vấn đề của Nhật Bản và thế giới khi từng nhiều lần chỉ trích Triều Tiên hay cảnh báo tỷ phú Donald Trump có thể ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ - Nhật Bản.

Tuy nhiên, với chiến thắng trong cuộc chạy đua vào vị trí thị trưởng Tokyo vừa qua, bà Yuriko Koike đã ghi dấu ấn với việc trở thành một trong những nữ chính trị gia quyền lực nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Những thách thức đang chờ đợi Tân thị trưởng Tokyo

Bà Yuriko Koike đã trở thành thị trưởng của Tokyo một cách thuyết phục. Tuy nhiên, người ta cũng không quên rằng 2 người tiền nhiệm của bà là các cựu thị trưởng Inose Naoki và Yoichi Masuzoe cũng đã từng chiến thắng áp đảo như thế và cũng đã đưa ra rất nhiều các cam kết khi tranh cử thị trưởng Tokyo. Sau đó, cả 2 đều đã phải từ chức sau những bê bối liên quan đến tài chính, để lại cho bà Yuriko Koike khá nhiều vấn đề phải xử lý. Vì vậy, trong nhiệm kỳ sắp tới, bà Koike sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức nhằm đạt được những mục tiêu mà bà đưa ra.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà Koike sau khi nhậm chức là tới thành phố Rio de Janeiro, Brazil vào cuối tháng này để tiếp nhận là cờ Olympic. Năm 2020, Nhật Bản sẽ chính thức đăng cai tổ chức Olympic, và vị tân thị trưởng Tokyo chỉ còn chưa đầy 5 năm nữa để tập trung giải quyết những khó khăn trong vấn đề đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân vận động quốc gia hay thiết kế logo mới cho Olympic.

Bà Koike cũng sẽ phải thực hiện các cam kết của mình về việc xây dựng một môi trường chính trị lành mạnh và minh bạch, đặc biệt là sau khi 2 người tiền nhiệm của bà đã phải từ chức do những bê bối tài chính trong quá trình chuẩn bị Olympic 2020. Sau những ồn ào đã diễn ra, vị thị trưởng thứ 3 của Tokyo trong vòng 3 năm được cần phải tạo ra những làn gió mới để lấy lại niềm tin của người dân thành phố.

Người dân Tokyo cũng chờ đợi vị tân thị trưởng sớm thực hiện các cam kết trước tranh cử về cải thiện đời sống cho mọi tầng lớp, giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, thúc đẩy phát triển đô thị theo hướng thân thiện với môi trường và nỗ lực xây dựng một chính quyền dành ưu tiên cao nhất cho người dân. Đặc biệt, là những chính sách về việc đảm bảo quyền lợi cho nữ giới.

Bà Koike mới chỉ là nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo và là nhà nữ lãnh đạo thứ 3 trong 47 địa phương tại Nhật Bản - nơi mà nam giới vẫn chiếm ưu thế áp đảo trong cả lĩnh vực kinh tế lẫn chính trị. Từng phải đối mặt với không ít công kích từ các đối thủ nam giới trong quá trình tranh cử, nữ chính khách này được dự đoán sẽ phải hứng chịu nhiều áp lực hơn nữa trong nhiệm kỳ tới đây của mình.

BT