Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 31/05/2016

print

Điểm báo:

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/5

(ANTV) - “Năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân còn yếu và còn nhiều bất cập”, đó là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra, và đâu là giải pháp cho bài toán này, nội dung sẽ được đề cập trong bài viết “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân” trên báo CAND số ra ngày 31/5.

Theo đó, trong văn kiện đại hội lần thứ 12 của Đảng đã có những định hướng rất quan trọng và nêu trong báo cáo 2035:  “Xác định doanh nghiệp là nòng cốt, đi đầu, tiên phong trong phát triển kinh tế”.

Bên cạnh đó, Bà Victoria Kwakwa, giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cũng nhận định, hiện nay, khu vực tư nhân cũng đang đóng vai trò mạnh mẽ ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang hình thành và phát triển, thế nhưng, các doanh nghiệp này khá mong manh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cho dù có cơ hội phát triển.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cũng như của Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định, cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân, mà trước mắt là đổi mới và cải cách thể chế.

Cũng với nội dung nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân, nhiều bài viết trên các báo ra ngày hôm nay đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về các chính sách thuế chưa công bằng, hay việc doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thẩm quyền cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định”: Bộ LĐ, TB&XH muốn “ôm”, nhiều bộ phản đối 

Dự thảo Nghị định quy định hoạt động kiểm định kỹ thuật, an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ. Theo dự thảo này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ có thẩm quyền cấp, thu hồi “Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định”. Và đã có nhiều ý kiến phản đối xung quanh quy định này.

Ghi nhận vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài “Thẩm quyền cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định”: Bộ LĐ, TB&XH muốn “ôm”, nhiều bộ phản đối”. Bài báo cho biết, Bộ Công  Thương, Xây dựng, GTVT đã có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng xem xét, sửa đổi dự thảo  nói  trên.

Đại  diện  các  bộ cho rằng, đề xuất trên là không phù hợp với các Luật hiện hành như Luật An toàn vệ sinh lao động ; Luật  Chất  lượng  sản phẩm hàng hóa; Luật Tiêu chuẩn và Quy  chuẩn  kỹ  thuật  và  các luật chuyên ngành như: Điện lực, Hàng  hải... Bởi các  luật  này  giao trách  nhiệm  quản  lý  các  máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn vệ sinh lao động là của các bộ, ngành liên quan và có chuyên môn.

Cũng về vấn đề này, báo Giao thông có bài “Bác đề xuất giành quyền cấp phép hoạt động kiểm định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, theo đó, nhiều ý kiến khẳng định, việc đưa quy định vào Dự thảo Nghị định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ khiến nảy sinh nhiều bất cập, chồng chéo trong quản lý các cơ quan kiểm định.

Theo báo ANTĐ, báo Giao thông 

Xe né trạm thu phí, quần nát đường địa phương

“Để né trạm thu phí, các xe đã đi vào các đường nhỏ khác, khiến các con đường này bị hư hỏng nặng”, đó là thực tế diễn ra tại nhiều địa phương hiện nay. Ghi nhận vấn đề này, báo Giao thông có bài “Xe né trạm thu phí, quần nát đường địa phương”.

Ngày 25/5, tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chính thức thu phí với mức 35 -200 nghìn đồng/lượt, tùy loại xe. Ngay trong ngày đầu tiên thu phí, con đường đê Phù Đổng, chạy từ địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Phù Chẩn, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh,đã có lượng phương tiện qua lại tăng đột biến.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều địa bàn khác, nơi có đặt các trạm thu phí, thì những con đường tỉnh lộ lại phải gánh thêm hàng ngàn lượt xe né trạm.

“Bản đồ máu”, “cung đường máu” là cách cánh tài xế gọi những con đường vòng để né các trạm thu phí. Cứ theo sơ đồ các cung đường này, các xe dễ dàng trốn được trạm thu phí mà không gặp trở ngại nào.

Và những cung đường này đang ngày một xuống cấp thấy rõ. Và tình trạng né trạm thu phí vẫn đang là một bài toán chưa có lời giải đặt ra cho các cơ quan chức năng.

Theo báo Giao thông

Từ 01/8 tăng mức phạt các hành vi vi phạm giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ  và đường sắt thay thế Nghị định số 171/2013 và 107/2014 với mức phạt nặng hơn nhằm tăng tính răn đe, giáo dục. Thông tin thêm xung quanh các quy định mới được ban hành, báo Kinh tế và đô thị có bài “Từ 1/8, tăng mức phạt các hành vi vi phạm giao thông”.

Theo đó, mức phạt đối với hành vi vi phạm giao thông đều tăng mạnh so với mức phạt hiện hành, như hành vi sử dụng rượu bia khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, mức phạt sẽ tăng từ 6 đến 8 triệu đồng so với mức phạt hiện nay. Người  điều  khiển  xe  ô  tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn và chất ma túy của người thi hành công vụ cũng bị áp dụng mức phạt trên. Nghị định cũng tăng mức phạt đối  với  nhóm  người  điều khiển,  người  ngồi  trên  xe mô tô,  xe  gắn máy , xe máy điện,  các  loại  xe  tương  tự  xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy  tắc giao thông đường bộ.

Cũng về vấn đề này, báo Giao thông có bài “Từ 1/8, tăng mức phạt nhiều lỗi vi phạm giao thong”, thông tin thêm về mức phạt đối với các hành vi vi phạm giao thông như dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy trên đường, hay điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày 31/5.

Theo Kinh tế & đô thị, báo Giao thông

BT