Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 30/05/2016

print

Gian nan ngăn chặn hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ

(ANTV) -  Mặc dù có sự tham gia của nhiều lực lượng từ Cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường cho tới Hải quan ,song tình trạng sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp tại nước ta. 

Có thể thấy là các mặt hàng bị làm giả rất đa dạng từ phân bón, dược phẩm cho tới những sản phẩm được tiêu dùng rất nhiều như thực phẩm. Không chỉ tạo nên tâm lý hoang mang cho người dân, mà hành vi sản xuất hàng giả đang trực tiếp hủy hoại các doanh nghiệp làm ăn và kinh doanh chân chính.

Phát hiện ra sản phẩm của mình bị làm giả cách đây 3 năm, mặc dù bản thân doanh nghiệp đã có rất nhiều nỗ lực, từ thay đổi mẫu mã, bao bì hàng hóa, cho tới áp dụng hàng loạt các chương trình kích cầu, song đến thời điểm hiện tại, thiệt hại do việc bị làm nhái sản phẩm đối với cơ sở này vẫn còn rất nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó giám đốc công ty TNHH Long Hoa: Từ khi chúng tôi phát hiện ra thì chúng tôi tính toán mức sụt giảm doanh thu nó rơi vào khoảng gần 4 tỷ, công ty hoạt động thì trong hai năm là rất trì trệ. Chúng tôi còn chưa nói tới cái thương hiệu của mình nữa. Bây giờ mang hàng hóa đi giao cho các đại lý để mời hàng chào hàng thì người ta cũng không lấy. Cái đấy thì thật ra là không thể đo đếm được.

Không chỉ gây thiệt hại đối với những nhãn hàng bị làm giả, theo ghi nhận của phóng viên truyền hình Công an nhân dân, các nhãn hiệu có cách đọc tương tự hoặc kiểu dáng tương đối giống với sản phẩm bị làm giả cũng gặp phải tình trạng giảm sút về doanh số do tâm lý của người tiêu dùng. 

Bà Lê Thị Hậu Phương - Phó giám đốc công ty cổ phần thực phẩm Việt Nam: Doanh thu thì trung bình cứ mỗi tháng là giảm 30%. Chúng tôi cũng đã thanh minh rất là nhiều nhưng mà những cái thiệt hại liên quan thì không thể đo đếm hết được. Rất nhiều người tiêu dùng hiểu nhầm doanh nghiệp sản xuất thạch của chúng tôi trở thành doanh nghiệp sản xuất xúc xích và người ta từ chối không mua sản phẩm của chúng tôi.

Cục quản lý thị trường Bộ Công thương cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2015, lực lượng này đã xử lý hơn 25.000 vụ sản xuất hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Thống kê cũng cho thấy, có tới 31 ngành hàng hiện tại đã bị phát hiện có hàng giả. Ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương thì thừa nhận, tình trạng sản xuất hàng giả tràn lan đang trực tiếp hủy hoại các doanh nghiệp Việt. 

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương: Rõ ràng doanh nghiệp là nạn nhân đầu tiên của việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hàng nhái. Chúng tôi ghi nhận rất nhiều doanh nghiệp hết sức cố gắng làm ra được những mặt hàng hết sức chất lượng mà cũng đã được người tiêu dùng đánh giá tốt thế nhưng mà chỉ vì một sản phẩm nào đó, một cái hàng nào đó kể cả từ nước ngoài hay ở trong nước nhái sản phẩm của mình làm giả của mình, thậm chí là xâm phạm sở hữu trí tuệ của mình là ảnh hưởng tới doanh số, tới cái thương hiệu và rồi chịu thiệt hại lại chính là người lao động.

Theo dõi phóng sự vừa rồi chắc quí vị và các bạn cũng như tôi đang cảm thấy hết sức lo ngại về tình trạng sản xuất hàng giả tại nước ta. Thế nhưng nếu đặt mình vào địa vị của những người tiêu dùng, khi phát hiện ra sản phẩm mà gia đình mình vẫn thường sử dụng bị làm giả, làm nhái, liệu chúng ta sẽ có cách giải quyết như thế nào. Quý vị sẽ cố gắng tìm kiếm hàng chính hãng, hàng thật giữa một ma trận hàng giả, hay là sẽ chuyển qua sử dụng một nhãn hiệu khác.

Ứng xử thế nào khi phát hiện sản phẩm mà bạn thường sử dụng bị làm giả?

Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng sẽ có những quan điểm riêng của mình về vấn đề này. Chúng tôi thì muốn gửi tới quí vị thêm một thông tin nữa do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cung cấp, đó là có tới 70% sản phẩm hàng giả do nước ngoài sản xuất nhập khẩu vào nước ta dưới dạng linh kiện. Điều này khiến cho cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn để xử lý. Đáng chú ý hơn nữa là có những doanh nghiệp cung cấp tới 90% hàng giả nhập khẩu, mà sản phẩm giống đến mức chỉ có doanh nghiệp sản xuất ra hàng hóa đó mới có thể phân biệt được.

Rõ ràng là trong thời điểm hiện tại, đòi hỏi người tiêu dùng phân biệt hàng giả, hàng thật là quá khó. Và để ngăn chặn tận gốc tình trạng này, có lẽ vẫn phải dựa vào các cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi vi phạm. Tuy nhiên thì việc xử lý hiện tại liệu đã thực sự hiệu quả hay chưa lại là vấn đề khác.

Mạnh tay xử lý tội phạm sản xuất hàng giả

Tại cuộc hội thảo về chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ vừa diễn ra tại Hà Nội tuần qua, đại diện Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cho biết, nhiều doanh nghiệp bị làm giả có tâm lý né tránh, không muốn thông tin về việc sản phẩm của mình bị làm nhái. Tâm lý trên đang khiến cho việc xử lý đối tượng sản xuất hàng giả gặp khó khăn.

Đại tá Hoàng Văn Trực - Phó cục trưởng cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng: Nhiều doanh nghiệp khi chúng tôi phát hiện được thì mời doanh nghiệp cộng tác hỗ trợ, thậm chí chỉ cho cơ quan điều tra xem những cái gì của người ta giả so với hàng thật của mình thì nhiều đơn vị là từ chối, sợ là đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng là hàng của mình là bị người khác làm giả thì người tiêu dùng họ không mua nữa, cái này thì nhiều doanh nghiệp là từ chối.

Cũng theo thông tin từ cục cảnh sát kinh tế, mức độ xử lý đối với hành vi sản xuất hàng giả hiện tại chưa thực sự mang tính răn đe. Cụ thể, cứ 7 vụ phát hiện sản xuất hàng giả thì chỉ có 1 vụ cơ quan điều tra tiến hành khởi tố. Trong khi đó, mức xử phạt hành chính tối đa đối với hành vi này chỉ là 500 triệu đồng

Ông Đỗ Văn Vẻ - Đại biểu quốc hội khóa XIII" Những cái chế tài hình thức xử phạt đã đủ mạnh chưa, nếu như mà nó chưa đủ mạnh, chưa đảm bảo được sức răn đe thì chúng ta có thể đề nghị bổ sung sửa đổi để nâng cái mức xử phạt lên. Cái thứ hai là chúng ta phải có những cái chế tài để khuyến khích những người phát hiện ra những cái hàng giả hàng nhái, phải khuyến khích rồi bảo vệ họ nữa.

Ngày 1.7 tới đây, Bộ luật hình sự sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, các hành vi như sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm sẽ được điều chỉnh với khung hình phạt tăng nặng hơn. Đáng chú ý là hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm có thể chịu xử lý hình sự. Đây có thể xem là những bước đi đầu tiên trong nỗ lực đẩy lùi và xóa bỏ tính trạng sản xuất và buôn bán hàng giả tại nước ta.

BT