Cập nhật: 13:22, Thứ 7, 28/05/2016

print

An ninh hàng hải phủ bóng hội nghị G7

(ANTV) - Sau hai này làm việc, Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) lần thứ 42  tại thành phố I-xê si-ma, miền Trung Nhật Bản đã thành công tốt đẹp với tuyên bố chung về các vấn đề nóng của thế giới

Trong đó bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển cũng bắt đầu phiên họp thứ nhất Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng với các đối tác đến từ Indonesia, Lào, Việt Nam và 4 quốc gia khác.

Những vẫn đề nóng được thảo luận tại hội nghị G7

Tham dự Hội nghị có nguyên thủ của 7 nước Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker.

Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều mảng tối, vấn đề kinh tế vẫn là trọng tâm của hội nghị. Sau hai ngày thảo luận, các nhà lãnh đạo G7 bày tỏ nhất trí cao việc tiếp tục đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế thế giới. Đồng thời, nhấn mạnh rằng, cần phải tăng cường liên kết nhằm thực hiện một cách linh hoạt các chiến lược tài chính, xúc tiến mạnh mẽ các chính sách cải cách kinh tế.

Ngoài ra, các bên cũng đề cập tới cuộc trưng cầu ý dân về tương lai của Anh trong Liên minh châu Âu vào tháng tới. Các nhà lãnh đạo G7 cảnh báo viễn cảnh Anh rời khỏi EU có thể ví như cơn gió ngược, có nguy cơ gây ra hậu quả kinh tế tồi tệ.

Bên cạnh đó, tuyên bố của G7 cũng nêu rõ các bên quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và biển Hoa Đồng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng cốt yếu của việc xử lý và giải quyết hòa bình các tranh chấp.  Cùng với tuyên bố chung, nhóm G7 còn công bố các văn kiện đính kèm trong 6 lĩnh vực, từ các biện pháp chống khủng bố, an ninh mạng cho tới vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn cầu và trao quyền cho phụ nữ.

Lần đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong vòng 8 năm qua, Hội nghị thượng đỉnh G7 thứ 42 được đánh giá là cơ hội để Nhật Bản làm rõ vai trò cũng như những thách thức đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trao đổi ANTV, TS. Trần Việt Thái - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao nhận định, có thể nói trong năm nay vai trò của Nhật Bản hết sức quan trọng, thứ nhất là về thành phần tham dự G7 mở rộng Nhật Bản đã mời rất nhiều các nước Châu Á trong đó riêng Asean Nhật đã mời ba nước: Việt Nam, Lào, Indonesia. Thứ hai nữa là các vấn đề của Châu Á cũng đã được đưa vào nhiều hơn từ vấn đề kinh tế Trung Quốc cho đến những hành vi ứng xử của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như biển Hoa Đông. Do vậy có thể nói rằng trong năm nay, cái nội hàm về Châu Á, vai trò của Châu Á đã được đề cập rất là nổi bật. Và tôi cho rằng đây có vai trò của rất lớn của Nhật Bản và tôi tin rằng trong và sau Hội nghị này thì vai trò của Châu Á sẽ còn lớn hơn rất nhiều trong bối cảnh các nước nền công nghiệp phát triển trên thế giới đang phải tập trung xử lý các vấn đề toàn cầu, các thách thức đối với nền quản trị toàn cầu như hiện nay.
 
An ninh hàng hải phủ bóng hội nghị G7

Những căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông vẫn là một trong những vấn đề nóng, bao trùm lên chương trình nghị sự của hội nghị G7 trong 2 ngày vừa qua. Qua đó có thể thấy xây dựng và duy trì an ninh, hòa bình, ổn định trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế là mục tiêu, chiến lược lâu dài và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới./.

Tuyên bố chung nêu rõ rằng các nước G7 đã nhất trí sẽ thực hiện các biện pháp liên quan tới trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của Luật quốc tế được phản ánh cụ thể trong UNCLOS, tôn trọng tự do hàng hải, tự do không phận, giải quyết các phân tranh bằng biện pháp hòa bình.

Đồng thời, các nước G7 đã tỏ ý lo ngại tình hình tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ủng hộ mạnh mẽ Tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng G7 về an ninh Biển.

Theo đó, lãnh đạo các nước G7 đã thống nhất rằng G7 cần thiết phải giữ vai trò chỉ đạo trong việc đối phó với những hành vi xâm hại giá trị phổ biến và chi phối luật pháp quốc tế. Tuyên bố này là sự tiếp nối quan điểm của các ngoại trưởng G7 đã được đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
 
Hiện nay vấn đề Biển Đông không chỉ còn là vấn đề tranh chấp lãnh thổ song phương hoặc giữa một vài nước trong khu vực mà nó đã trở thành vấn đề an ninh toàn cầu thậm chí đã trở thành vấn đề có ảnh hưởng đến nền quản trị toàn cầu bởi vì những hành động vừa rồi của Trung Quốc trên Biển Đông đã có nguy cơ phá vỡ nguyên trạng, phá vỡ trật tự chuẩn mực thế giới. Chính vì vậy trong năm nay hội nghị thượng đỉnh G7 đã quan tâm tới vấn đề Biển Đông chủ yếu từ góc độ quản trị toàn cầu. Và đặc biệt là những tuyên bố mà nội dung tuyên bố mà G7 vừa đưa ra nó đã cho thấy rõ là các nước G7 muốn xử lý vấn đề này một cách hòa bình thông qua tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng công ước luật biển năm 1982 cũng như là không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực và đặc biệt là tôn trọng những quyền lợi chính đáng của các nước xung quanh. TS. Trần Việt Thái nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam, tới Nhật Bản tham dự hội nghị G7 đã khẳng định việc duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không, bảo vệ trật tự quốc tế trên Biển Đông có lợi cho tất cả các bên:

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu, chúng tôi mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Những tranh chấp này được giải quyết như thế nào phụ thuộc lớn vào cách hành xử của Trung Quốc. Đối với Biển Đông, chúng tôi chỉ muốn duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không, bảo vệ trật tự quốc tế, và tôi nghĩ điều này có lợi cho tất cả các bên, kể cả Trung Quốc. 

Dù tuyên bố của G7 không nêu đích danh quốc gia nào liên quan tới những tranh chấp trên biển, song trước và trong khi diễn ra hội nghị, chỉ có Trung Quốc là nước duy nhất liên tục hối thúc các nước thành viên G7 nên tập trung vào các vấn đề kinh tế toàn cầu thay vì giải quyết các tranh chấp.

Trong khi đó, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói, chúng tôi hy vọng là G7 sẽ tập trung và các vấn đề kinh tế và tài chính cấp bách. Chúng tôi không muốn chứng kiến những hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Lập trường của Trung Quốc về vấn đề biển Đông rất rõ ràng. Các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại, thương lượng giữa các bên liên quan trực tiếp.

Việc các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới cùng đồng thuận phản đối những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng các vùng biển một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của an ninh hàng hải, đồng thời đây cũng là cơ hội để các nước Châu Á khuyến khích phương Tây góp tiếng nói nhiều hơn trong vấn đề liên quan tới Biển Đông./.

Việt Nam tích cực tham gia vào các vấn đề quốc tế

 Trước khi bế mạc, Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng cũng đã được tiến hành với sự tham gia của 7 nước là khách mời trong đó có Việt Nam.

Việc lần đầu tiên Nhật Bản và các nước G7 mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, cho thấy sự tin cậy của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam cũng như uy tín và vai trò quốc tế của Việt Nam trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề thay đổi nguyên trạng và tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông đang đe doạ nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam hoan nghênh các nước G7 đã có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ các nỗ lực bảo đảm an ninh, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng hoan nghênh những chủ đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội nghị và khẳng định phát triển bền vững trên cơ sở hội nhập khu vực và quốc tế hiệu quả là định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam.

Với Việt Nam, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng là cơ hội để đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung, góp phần vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

TS. Trần Việt Thái cho rằng, lần đầu tiên Việt nam tham gia nó cho thấy ba điểm đáng chú ý. Thứ nhất, vị trí và vai trò của Việt nam không chỉ trong quan hệ với Nhật nước chủ nhà mà trong quan hệ với các nước G7 ngày càng được tăng cường. Chúng ta nhìn thấy rõ là xu hướng các nước G7 ngày càng coi trọng vị thế của Việt nam trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu. Cái thứ hai nữa là họ đánh  giá cao các chủ trương chính sách mà đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 mà chúng ta vừa đưa ra, đặc biệt là chính sách hội nhập quốc tế, việc mà chúng ta nâng tầm ngoại giao đa phương trong đó có việc nâng tầm ngoại giao với G7  và các cam kết công khai rõ ràng của Việt nam tiếp tục đóng góp chủ động và tích cực cho các vấn đề quốc tế và toàn cầu. Và chúng tôi tin rằng nếu như chúng ta cứ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao đa phương có hiêu quả và thiết thực như là kênh G7 này thì tôi tin rằng ngoại giao Việt nam nói chung và ngoại giao đa phương nói riêng sẽ còn có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”

Có thể nói, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, cho thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục được củng cố, phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Chuyến thăm sẽ tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; thể hiện rõ chủ trương của Việt Nam là chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, đóng góp có trách nhiệm vào củng cố hoà bình, ổn định và phát triển trên trong khu vực và trên thế giới./.