Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 27/05/2016

print

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị G7 mở rộng

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thương định Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng (gọi tắt là G7 mở rộng), diễn ra hôm nay 27/5.

 

Trong lần đầu tiên Việt Nam tham dự hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong 4 người phát biểu tại phiên họp. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng dự kiến nêu cao vai trò của Nhật Bản và cả các nước G7 trong việc đưa phát triển cơ sở hạ tầng trở thành một ưu tiên hợp tác khu vực, kêu gọi các nước hỗ trợ Việt Nam và các nước Mekong đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu. Thủ tướng cũng sẽ trao đổi về vai trò của Việt Nam với sự phát triển của khu vực và thế giới.

Bên lề G7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ lãnh đạo các nước G7 và các lãnh đạo khách mời, trong đó có Pháp, Canada, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Việt Nam được đánh giá là một trong những nước đóng góp trong định hình hợp tác ở sông Mekong, trong cơ chế tiểu vùng Mekong - Nhật Bản, và cùng duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông.

Diễn ra vào ngày 27/5 tại tỉnh Mie, hội nghị G7 mở rộng gồm hai phiên, tập trung thảo luận về cơ sở hạ tầng chất lượng cao, an ninh khu vực, thúc đẩy quyền phụ nữ, y tế, tăng cường hợp tác triển khai Chương trình nghị sự phát triển 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững và hợp tác với châu Phi.

Cùng lãnh đạo các nước G7, Liên minh châu Âu (EU), các khách mời có đại diện của Indonesia, Lào, Bangladesh, Sri Lanka, Papua New Guinea và Chad. Các tổ chức quốc tế gồm Liên Hợp Quốc, Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Có thể nói, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, cho thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục được củng cố, phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện tinh thần trách nhiệm, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung của khu vực và quốc tế, củng cố hoà bình, ổn định và phát triển trên trong khu vực và trên thế giới.

Hội nghị G7 đề cập nhiều vấn đề nóng của thế giới

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 đã đề cập tới một loạt vấn đề nóng của thế giới, từ việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế toàn cầu cho tới vấn đề an ninh hàng hải, các cuộc khủng hoảng ở Syria, Ukraine...

Chiều qua 26/5 (giờ địa phương), Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước Công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc tại bán đảo Ise Shima, miền Trung Nhật Bản.

Mở đầu phiên khai mạc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã diễn giải tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới, do sự đình trệ nhất thời của các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc, khẳng định rằng nền kinh tế thới giới có khả năng sẽ rơi vào những “nguy cơ” mới. Sau bài phát biểu của ông Abe, lãnh đạo các nước G7 đã tập trung thảo luận về các chính sách kích thích tăng trưởng, vấn đề gian lận thương mại, “Hồ sơ Panama”… 

Theo đó, G7 nhất trí trong việc thực hiện các biện pháp kích thích tài chính, cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như vạch ra quy mô và thời gian thực hiện phụ thuộc vào tài chính của mỗi nước trong nhóm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói:"Một mặt, kinh tế thế giới đang cho thấy sự tăng trưởng ổn định, tuy nhiên vẫn có những điểm yếu, đặc biệt với những thị trường mới nổi. Chúng tôi nhận thấy những rủi ro và nhất trí rằng việc thống nhất một sáng kiến chung để đối phó với rủi ro là rất quan trọng"

Một vấn đề được coi là thay đổi nhận thức của các nhà lãnh đạo G7 là đã thống nhất về sự cần thiết phải gửi đi 1 thông điệp mạnh mẽ liên quan tới vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông. G7 cần giữ vai trò lãnh đạo trong việc đối phó với những hành vi xâm hại giá trị phổ biến và chi phối luật pháp quốc tế.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merke​l ngày 26/5 thông báo Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 chưa có kế hoạch bãi bỏ các biện pháp cấm vận chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước G7 cũng đưa ra các biện pháp nhằm chống khủng bố, các biện pháp đảm bảo an ninh cho toàn thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này diễn ra trong bối cảnh bất ổn ngày càng tăng trong nền kinh tế thế giới vốn đang đương đầu với chủ nghĩa khủng bố, tăng trưởng kinh tế giảm tại Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi khác, tác động của giá dầu giảm đối với các nước sản xuất dầu mỏ, cũng như khả năng Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới.