Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 25/05/2016

print

Thực phẩm bẩn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng miền núi

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm, làm 4 người thiệt mạng và hàng trăm người bị ngộ độc. Điều này đã tạo nên tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân.

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp để tăng cường kiểm tra, giám sát thực phẩm bẩn ngay từ quá trình chăn nuôi hay kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm được bày bán tại các chợ, từ đó đã góp phần bảo vệ quyền lợi, tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng.

Mỗi ngày chợ Nam Cường, thành phố Yên Bái tiêu thụ hàng nghìn cân thực phẩm các loại, trong đó nhiều nhất là các loại thịt lợn, thịt gà, cá... hay các loại đồ ăn chín khác.

Chình vì vậy Ban quản lý chợ luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc của các loại thực phẩm để bảo vệ quyền lợi, tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng.

ông Trần Phong Quang - Tổ trưởng tổ quản lý chợ Nam Cường, thành phố Yên Bái cho biết: "Tất cả hàng hóa mọi hộ dân mang vào thì được kiểm soát và có được thông tin để các cơ quan liên ngành xuống kiểm tra, khi bất hợp lý sẽ tịch thu và cho ra khỏi chợ. Riêng các đồ ăn chín thì cứ trong 1 tháng theo định kỳ là của trạm y tế phường một là có chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra sức khỏe của các hộ kinh doanh”.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng của tỉnh Yên Bái đã chủ động tăng cường nhiều biện pháp để kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Nguyễn Thế Sự - Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Yên Bái cho hay: "Để tạo được cái sản phẩm mà cung cấp ra thị trường, tạo được lòng tin cho nhân dân thì chúng tôi với nhiệm vụ được giao sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để mà tạo được những sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường và đáp ứng được niềm mong mỏi của người dân".

Không chỉ là việc kiểm soát thực phẩm đã giết mổ, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, sản xuất các loại thực phẩm có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng...

Ông Nguyễn Kim Hội, thôn Tuy Lộc, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết “Nếu mà nuôi lợn mà chăn nuôi cái cám tốt thì thứ nhất là đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, thứ hai là đem lại cái lợi ích chung cho tất cả mọi người”.

Nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đó là thông điệp nhưng cũng là biện pháp hữu hiệu nhất để mỗi người dân có thể tự bảo vệ được sức khỏe, tính mạng cũng như quyền lợi chính đáng của mình.

BT