Cập nhật: 11:14, Thứ 3, 24/05/2016

print

Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh Taliban

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/5, xác nhận quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh lực lượng Taliban tại Afghanistan Mullah Akhtar Mansour trong một vụ không kích ở Pakistan, nhấn mạnh đây là "một cột mốc quan trọng" trong nỗ lực mang lại nền hòa bình cho quốc gia Nam Á này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama thông báo quân đội Mỹ đã loại bỏ thủ lĩnh của Taliban - tổ chức vẫn đang tiếp tục âm mưu triển khai các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và liên minh, tiến hành chiến tranh chống lại người dân Afghanistan, và tự xếp mình vào hàng ngũ của các nhóm cực đoan giống như mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời kêu gọi các thủ lĩnh còn lại của Taliban tham gia các cuộc đàm phán hòa bình, nhấn mạnh đây là "con đường thực sự duy nhất" để chấm dứt xung đột.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn AFP dẫn một nguồn tin cấp cao Taliban khẳng định "Mansour không còn nữa", đồng thời cho biết các thành viên cấp cao của nhóm này đang tập hợp tại Quetta để chọn thủ lĩnh kế nhiệm. Tuy nhiên, Taliban chưa chính thức xác nhận thông tin trên, mặc dù Chính phủ Afghanistan khẳng định Mansour đã chết.

Israel phản đối sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp

Trong khuôn khổ cuộc gặp ngày 23/5 giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Pháp Manuel Valls, ông Netanyahu đã lên tiếng phản đối sáng kiến hòa bình đa phương về Trung Đông do Pháp đề xuất. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Israel yêu cầu tiến hành các cuộc thương lượng trực tiếp giữa nước này với Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tại Paris, Pháp.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Pháp, ông Netanyahu đã đề xuất sáng kiến tiến hành các cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Abbas tại Paris, trong đó Pháp đóng vai trò trung gian hòa giải. Nhà lãnh đạo Israel khẳng định những cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên là cách thức duy nhất để thúc đẩy tiến trình hòa bình trong khu vực.

Về phần mình, ông Valls cho biết sẽ thảo luận đề xuất trên với Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Chuyến thăm tới Israel và Palestine của Thủ tướng Pháp Manuel Valls lần này nhằm mục đích thúc đẩy sáng kiến của Paris nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, ngăn cuộc xung đột giữa hai bên trở nên tồi tệ hơn.

Trái ngược với quan điểm của Israel, Tổng thống Chính quyền Palestine Abbas hiện vẫn hoan nghênh sáng kiến của Pháp, theo đó sẽ tổ chức một hội nghị ngoại trưởng các nước vào ngày 3/6 tới nhưng không có sự tham dự của các Ngoại trưởng chính quyền Palestine và Israel.

BT