Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

print

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ theo đuổi hòa bình với Palestine

(ANTV) -Ngày 22/5, trong một tuyên bố,  Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu cho biết sẽ theo đuổi hòa bình với Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần ngày 22/5, ông Netanyahu tuyên bố chính phủ liên minh mở rộng sẽ cho phép Israel theo đuổi tiến trình hòa bình với Palestine với sự hỗ trợ của các nước trong khu vực.

Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu: "Tôi muốn nói rõ rằng chính phủ sẽ tiếp tục phấn đấu vì tiến trình hòa bình với Palestine. Cá nhân tôi đã dành nhiều thời gian cho điều này ở nhiều nơi và tôi sẽ tiếp tục làm vậy."

Ông Netanyahu đưa ra tuyên bố này sau một tuần biến động chính trị ở Israel khi thông báo kế hoạch ký kết thỏa thuận liên minh với đảng Yisrael Beytenu của cựu Ngoại trưởng Avigdor Liberman.

Các chuyên gia chính trị và ngoại giao phỏng đoán rằng một chính phủ liên minh với đảng Yisrael Beytenu, đặc biệt việc đặt ông Liberman vào một vị trí nhạy cảm nói trên, sẽ gây khó khăn cho ông Netanyahu theo đuổi một thỏa thuận hòa bình với Palestine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel đã bác bỏ điều này, đồng thời cho biết kể từ thời điểm ông thắng cử nhiệm kỳ thứ ba, ông đã đề cập đến khả năng mở rộng chính phủ liên minh.

Trong khi đó, tuyền thông Ai Cập ngày 22/5 cho biết đoàn đại biểu của các phe phái Palestine sẽ có mặt tại Cairo trong tuần này để thảo luận về quan hệ Israel-Palestine và tiến trình hoà giải, theo lời đề nghị của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Tuy nhiên, các nguồn tin này từ chối cung cấp thông tin về khả năng Ai Cập đưa ra những sáng kiến mới cho việc hòa giải, song khẳng định rằng những thỏa thuận trước đây về hòa giải giữa Ai Cập và phong trào Hồi giáo Jihad sẽ được thảo luận. Đây cũng là sẽ là nội dung chính của các cuộc thảo luận giữa Ai Cập với các đoàn đại biểu khác của Palestine trong chuyến thăm Cairo.

 Nga không kích các mục tiêu ở Aleppo lần đầu kể từ lệnh ngừng bắn 

Ngày hôm qua 22/5, máy bay chiến đấu của Nga đã đánh trúng một tuyến đường tiếp tế quan trọng vào thành phố Aleppo của phe đối lập Syria. Đây là chiến dịch không kích đầu tiên của Nga vào thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 2.

Thành phố Aleppo từng là trung tâm thương mại của Syria nay bị chia làm đôi, phần phía đông do phe đối lập kiểm soát, còn chính phủ kiểm soát phía Tây. Tuyến cao tốc Castello là tuyến tiếp vận trọng yếu cho phe đối lập.

Các trận đánh ở Aleppo trong 1 tháng qua đã khiến 300 dân thường thiệt mạng và khiến các cường quốc ráo riết tìm cách cứu thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian cách đây gần 3 tháng.

Trước đó, Nga đề nghị tiến hành các cuộc không kích chung với quân đội Mỹ để chống các phần tử khủng bố ở Syria nhưng bị từ chối.

Nga tiến hành không kích ở Syria từ tháng 9 năm ngoái, nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Syria Al Assad, trong khi Mỹ đã mở chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm cực đoan khác ở Syria từ năm 2014.

 Afghanistan xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh Taliban

Chính phủ Afghanistan và giới chức tình báo nước này cho biết, máy bay chiến đấu không người lái của Mỹ hôm 22/5 đã thực hiện vụ tấn công ở phía Tây Nam Pakistan giáp biên giới với Afghanistan, tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân Taliban là Mullah Akhtar Mansour  đang trú ẩn tại đây.
 
Phía Mỹ chưa xác nhận chính thức việc tiêu diệt tên Mullah Akhtar Mansour, nhưng trước đó, Lầu Năm góc thông báo, các máy bay không người lái của Mỹ đã mở một đợt không kích tại khu vực Ahmad Wal, thuộc tỉnh Balochistan, ở phía Tây Nam Pakistan giáp biên giới với Afghanistan. Mỹ cho biết chính quyền hai nước Afghanistan và Pakistan đều được thông báo về cuộc tấn công.

Mullah Akhtar Mansour trở thành thủ lĩnh Taliban vào tháng 7/2015 khi Taliban xác nhận thủ lĩnh lâu năm của nhóm này là Mullah Omar đã chết. Lầu Năm Góc coi Mansour là “trở ngại cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban”. Tên này cũng bị cáo buộc âm mưu và tổ chức các cuộc tấn công vào Mỹ, Afghanistan và lực lượng đồng minh./.