Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

print

Cứu trợ quốc tế - Cần hành động hơn lời hứa

(ANTV) -Hôm nay 23/4, Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới đầu tiên sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên sáng kiến do Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đưa ra lần đầu tiên vào năm 2012. Mục đích của hội nghị là cải thiện hiệu quả hoạt động cứu trợ, ứng phó khủng hoảng của các quốc gia và tổ chức nhân đạo.

Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới 2016

 
Theo các nhà tổ chức, hơn 6.000 đại biểu sẽ tham dự hội nghị, trong đó có lãnh đạo và quan chức 175 quốc gia, đại diện doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội dân sự… Đáng chú ý, Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhà lãnh đạo duy nhất của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh, Mỹ) xác nhận tham dự sự kiện này. Một sự vắng mặt đáng kể khác là Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Chương trình nghị sự Hội nghị vạch ra 5 lĩnh vực khác nhau mà qua đó, thế giới cần có hành động chung để giải quyết:
 
1. Ngăn chặn và chấm dứt xung đột: Lãnh đạo các nước, bao gồm cả những thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ cần đặt tính nhân đạo và can đảm lên hàng đầu, khi đưa ra những quyết định chung, nhằm ngăn chặn và chấm dứt xung đột, đem lại những thay đổi khả quan cho những người đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng.
 
2. Tôn trọng luật nhân đạo: Thúc đẩy các nước tôn trọng những điều luật về quyền con người và các vấn đề nhân đạo quốc tế trong chiến tranh.
 
3. Không bỏ mặc những người dễ bị tổn thương: Với những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới - khi buộc phải di dời để chạy trốn chiến tranh, rời bỏ nhà cửa do hậu quả của thời tiết khắc nghiệt, các nước cần hành động để đảm bảo rằng không ai trong số họ bị bỏ mặc, và các nước nghèo nhất thế giới sẽ là mục tiêu của các chương trình phát triển.
 
4. Có sự chuẩn bị trước khủng hoảng: Thiên tai có thể ập xuống bất ngờ, nhưng có nhiều cuộc khủng hoảng chúng ta vẫn có thể dự đoán được để phản ứng. Bởi vậy cần làm việc với các cộng đồng có nguy cơ cao, để giúp họ chuẩn bị cách ứng phó, giảm thiểu rủi ro và những tổn thương ở quy mô toàn cầu.
 
5. Đầu tư cho các vấn đề nhân đạo: Các nước cần đầu tư cả về chính trị và tài chính để thực hiện trách nhiệm với những người dễ bị tổn thương. Điều đó có nghĩa là không chỉ tăng kinh phí để đáp ứng nhu cầu, mà còn phải chuẩn bị sẵn sàng nếu cuộc xung đột kéo dài, cũng như nỗ lực để xây dựng lại hòa bình.
 
Hội nghị được xem là cơ hội cho lãnh đạo của các chính phủ, các tổ chức viện trợ, các cộng đồng chịu ảnh hưởng trong khủng hoảng... ngồi lại cùng nhau và cam kết hành động để ngăn chặn và chấm dứt khổ đau cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng trong tương lai, và thảo luận các vấn đề tài chính để giúp đỡ những người cần viện trợ./.

Cứu trợ quốc tế: Cần hành động hơn lời hứa suông

Hội nghị diễn ra giữa lúc thế giới đang phải đối mặt với không ít cuộc khủng hoảng nhân đạo, xuất phát từ các cuộc xung đột tại Syria, Iraq, Yemen, Nam Sudan… Nhu cầu hỗ trợ nhân đạo toàn cầu ngày một tăng cao đang rất cần đến sự quan tâm và những khoản viện trợ khổng lồ từ các quốc gia.

 
Liên Hiệp Quốc ước tính, thế giới đang có đến 125 triệu người cần cứu trợ nhân đạo. Nỗ lực này cần đến khoản tiền 20 tỉ USD, nhưng hiện chỉ mới có khoảng 5 tỉ USD được cung cấp. Thực trạng trên đòi hỏi các cơ quan, nhân viên cứu trợ cần thêm nhiều sự hỗ trợ, nhất là về tài chính, để có thể làm công việc của mình tốt hơn.

Ông Dominique Burgeon, Đại diện Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp LHQ (FAO) cho biết: “Hiện nay thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề lớn về nhân đạo. Ước tính có đến 125 triệu người cần đến hỗ trợ nhân đạo. Hơn 60 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tha hương. Biến đổi khí hậu làm gia tăng đáng kể những thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên đối với con người… Dù công tác hỗ trợ nhân đạo đã đạt được nhiều thành quả trong những năm qua, những vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu. Bởi vậy mà các chính phủ, các cơ quan cứu trợ nhân đạo cần thúc đẩy tăng cường hợp tác để tìm ra 1 giải pháp chung cho vấn đề.”

Trước thềm Hội nghị, tại Vatican, Giáo hoàng Francis cũng đã tổ chức buổi cầu nguyện cho hòa bình và ổn định trên toàn cầu, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng nỗ lực để giải quyết các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng hiện nay, như xung đột, đói nghèo, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Giáo hoàng Francis đã kêu gọi tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhân đạo Thế giới cam kết sẽ nỗ lực hết mình để cứu giúp từng sinh mạng trên toàn cầu.
 
Giáo hoàng Francis nói:“Chúng ta hãy cùng cầu nguyện và đồng hành với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị, hối thúc họ cam kết hành động vì các mục đích nhân đạo cơ bản, đó là là cứu giúp từng sinh mạng con người, không phân biệt sắc tộc, đặc biệt là với những người dân vô tội và không có khả năng tự vệ”.  

Trong bối cảnh tình hình khủng hoảng nhân đạo hiện nay đã trở thành 1 thách thức toàn cầu, không biên giới và vượt quá khả năng giải quyết của bất kỳ 1 quốc gia hay tổ chức đơn lẻ, các chính phủ, tổ chức cứu trợ nhân đạo cần thúc đẩy tăng cường hợp tác để tìm ra 1 giải pháp chung cho vấn đề, cũng như đưa ra những hành động cụ thể để hiện thực hóa các cam kết.