Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

print

Các trạm bờ hỗ trợ hiệu quả cho ngư dân trên biển

(ANTV) - Những năm trở lại đây, cùng với việc hỗ trợ đầu tư đóng mới, cải hoán tàu thuyền có công suất lớn, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo thông tin liên lạc trên biển cho bà con ngư dân… 

Hàng trăm trạm bờ được đầu tư lắp đặt tại 28 tỉnh, thành ven biển đã trở thành kênh liên lạc hiệu quả, là cầu nối giúp rút ngắn khoảng cách giữa đất liền với ngư dân trên các ngư trường xa. Nhất là khi các trạm bờ vừa được nâng cấp, có thể kết nối được với trạm bờ của Tổng cụ Thủy sản

Hệ thống trạm bờ vừa được nâng cấp và lắp đặt tại Chi cục thủy sản Thừa Thiên Huế. Hệ thống này sẽ tiếp nhận vị trí đài tàu từ báo cáo của ngư dân trên biển. Thông tin được lưu trữ trên hộp đen, sau đó được xử lý và chuyển đến máy tính, hiển thị trên 1 phầm mềm chuyên dụng.

Anh Lê Anh Tuấn, Kỹ sư công ty Cổ phần thiết bị hàng hải Mecom cho biết: Hệ thống máy thông tin liên lạc tầm xa VX 1700 tích hợp định vị GPS. Ưu điểm của hệ thống trạm bờ này là có thể liên lạc được tầm xa, tiếp cận vị trí báo cáp của các đài tàu đánh bắt ở khu vực xa bờ, cự ly liên lạc trên 500 hải lý. Đảm bảo những tàu đánh bắt xa bờ luôn luôn đàm thoại đánh bắt vị trí nào.

Sau nhiều năm triển khai, đến nay, trạm bờ được nâng cấp để có thể kết nối với trạm bờ của tổng cục thủy sản, tạo điều kiện để các trạm bờ địa phương tiếp nhận và hỗ trợ kịp thời các tàu đánh bắt trong các trường hợp cần thiết.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, mỗi trạm bờ tiếp nhận hàng trăm cuộc điện đàm của bà con ngư dân. Đến nay, Thừa Thiên Huế có khoảng 144 tàu xa bờ cỡ lớn được lắp đặt đài tàu, tạo thuận lợi cho việc quản lý của ngành thủy sản.

Ông Nguyễn Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế: Có các trạm bờ, ngành thủy sản chúng tôi đã kết nối được trực tiếp với ngư dân để truyền đạt thông tin quản lý, giao tiếp các thông tin về thời tiết. Ngược lại, có thể tiếp nhận các phản hồi từ ngư dân đánh bắt trên biển, hoặc phát hiện những tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển của mình.

Từ năm 2010 đến nay, đã có 40 trạm bờ như thế này được lắp đặt ở 28 tỉnh thành ven biển... Khoảng cách giữa đất liền với biển xa được rút ngắn, bà con ngư dânyên tâm sản xuất, phát triển kinh tế biển và góp phần bảo vệ chủ quyền của tổ quốc./.

BT