Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 23/05/2016

print

Quân đội Syria tiêu diệt 125 phiến quân tại tỉnh Hama

(ANTV) - Ngày 21/5, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin quân đội chính phủ nước này đã tiêu diệt ít nhất 125 tay súng thuộc tổ chức Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và các nhóm vũ trang có cùng tư tưởng tại tỉnh Hama.

 
Theo SANA, số phiến quân trên thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội gần thị trấn Hur Binafsuh của tỉnh Hama. Ngoài ra, lực lượng chính phủ cũng phá vỡ vòng vây của quân nổi dậy tại một trạm nhiệt điện ở thị trấn Zara gần đó. Trong các cuộc giao tranh này, tổng cộng 125 phiến quân đã thiệt mạng và nhiều xe bọc thép bị phá hủy.
 
Các nhóm vũ trang Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham gần đây đã mở một cuộc tấn công lớn vào thị trấn Zara, tàn sát dân thường mà chủ yếu là những người theo giáo phái Alawite. Hàng trăm người đã chết hoặc bị thương và hàng chục người đã bị al-Nusra bắt cóc ở Zara, khiến quân đội chính phủ quyết định mở chiến dịch phản công nhằm giành lại thị trấn này cũng như thị trấn Hur Binafsuh.
 
Đẩy mạnh tìm kiếm máy bay Ai Cập gặp nạn
 
Tiếp tục những thông tin mới nhất về vụ máy bay Airbus 320, mang số hiệu MS804, của hãng hàng không Egypt Air, gặp nạn trên Địa Trung Hải. Giới chức Ai Cập ngày 22/5 cho biết đã điều 1 tàu ngầm, có khả năng hoạt động ở độ sâu 3.000 mét, tham gia vào chiến dịch tìm kiếm các hộp đen của máy bay, nhằm hỗ trợ công tác điều tra, xác định nguyên nhân thảm họa.
 
Trong khi đó, Cơ quan điều tra tai nạn máy bay Pháp cho biết, khói đã được phát hiện trong buồng lái máy bay trước khi chiếc Airbus 320 rơi xuống biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ việc. Cho đến thời điểm này, 2 chiếc hộp đen máy bay vẫn chưa được tìm thấy. Đây là 1 thách thức đối với các nhà điều tra, khi chưa thể xâu chuỗi mọi dữ liệu hiện có, nhằm tìm ra sự thật rằng điều gì đã xảy ra với MS804.
 
Chiếc máy bay số hiệu MS804 gặp nạn vào sáng 19/5 (theo giờ địa phương), khi trên hành trình từ Paris (Pháp) tới Cairo (Ai Cập). Đến thời điểm này, toàn bộ 66 hành khách và phi hành đoàn được xác định đã thiệt mạng, trong đó có 30 người Ai Cập và 15 người Pháp. Một số thi thể hành khách, hành lý và các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số đã được tìm thấy trên biển Địa Trung Hải, cách thành phố cảng Alexandria của Ai Cập gần 300 km về phía Bắc./. 

Nhóm G7 lo ngại Anh rời khỏi EU

Nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã bao trùm Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Nhật Bản. Phát biểu kết thúc hội nghị ngày 21/5, các bộ trưởng G7 nhấn mạnh việc Anh rời châu Âu sẽ là 1 "cú sốc" đối với nền kinh tế toàn cầu.

Thông cáo chung của hội nghị nêu rõ, trong bối cảnh "bất ổn toàn cầu gia tăng, với các xung đột địa chính trị, nạn khủng bố và các làn sóng di dân quy mô lớn", cú sốc của viễn cảnh Anh rời khỏi EU sẽ làm tình hình kinh tế thế giới thêm phức tạp". Bộ trưởng Tài Chính Anh Georges Osborne cũng cảnh báo nếu rời khỏi EU, Anh sẽ hết sức khó khăn trong việc thương lượng lại 1 Hiệp định thương mại mới với châu Âu, cũng như với hàng chục quốc gia khác có ràng buộc với EU.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin khẳng định, các quốc gia G7 hoàn toàn thống nhất trong việc muốn Anh ở lại EU. Và G7 đã không hề thảo luận về phương án B để đối phó với các hậu quả của viễn cảnh Anh rời EU, mà chỉ bàn về cách giúp London ở lại.
 
Theo kế hoạch, ngày 23/6 tới, người dân Anh sẽ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc ở lại hay rời khỏi EU. Quyết định này sẽ dẫn tới những hệ quả lâu dài về kinh tế, xã hội, chính trị, quốc phòng và ngoại giao của quốc gia này.

 

BT