Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 21/05/2016

print

Việt Nam có thêm 2 di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị toàn thể lần 7 - Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đang diễn ra tại Huế. Chiều ngày 19/5, Ban tổ chức hội nghị đã công bố những di sản được công nhận là "Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương".

Tin vui đến với Việt Nam khi cả 2 hồ sơ đề cử của Việt Nam đều được công nhận, gồm "Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế" và “Mộc bản trường học Phúc Giang - Hà Tĩnh".

Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế” là toàn bộ hệ thống văn tự chữ Hán sáng tác dưới dạng các bài văn thơ được chạm cẩn chủ yếu trên các liên ba đố bản hoặc vách ván, những bản gốc duy nhất hiện còn ở nhiều kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 1802 – 1945.

Hệ thống di sản thơ văn là một bảo tàng sống động, độc đáo, riêng có về văn chương thời Nguyễn, một di sản hàm chứa nhiều giá trị quý báu.

Di sản thứ hai của Việt Nam được Unesco công nhận là Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á TBD là “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh).

Điểm đặc biệt của di sản này là liên quan đến giáo dục và truyền thống hiếu học ở một làng quê xa kinh thành, gồm 379 khối mộc bản duy nhất về văn hóa, giáo dục của một dòng họ được lưu giữ ở Việt Nam từ giữa thế kỷ 18 đến nay.

Ngoài ra, Hội nghị còn công nhận 12 di sản tư liệu khác của  9 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Uzbekistan, Nhật Bản, Iran, Myanmar và Mông Cổ.

BT