Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 21/05/2016

print

Kết quả khả quan của cây măng tây trên đồng đất xứ Huế

(ANTV) - Nhằm không ngừng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hội Nông dân tỉnh TT Huế đã hỗ trợ cho 3 hội viên nông dân xã Lộc Tiến thực hiện trồng thí điểm mô hình cây măng tây, bằng nguồn kinh phí khuyến nông. Sau 6 tháng triển khai, hiện cây măng Tây đã cho thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Vườn cây Măng Tây của hộ ông Đinh Văn Sơn - ở thôn Trung Kiền, xã Lộc Tiến, được hỗ trợ 200 cây giống và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhờ áp dụng đúng các bước thực hiện, cùng với sự cần cù chịu khó chăm sóc, sau 6 tháng xuống giống hiện cây măng tây đã cho thu hoạch, ông Sơn cho biết, với năng suất trung bình đạt 4kg/sào/ngày, Với giá bán trung bình 50.000 – 60.000 đồng/kg như hiện nay, gia đình ông có thu nhập khoảng 200.000 – 300.000đ/ngày/1 sào.

Cây Măng tây được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá là loại cây trồng đa chức năng, có thể dùng làm thức ăn, làm dược phẩm, mỹ phẩm. Vì vậy nó có giá trị kinh tế khá cao.

Loại cây này khá dễ tính trong kỹ thuật trồng và chăm sóc. Măng tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện được cung cấp đủ nước tưới vào mùa nắng và thoát nước vào mùa mưa. Ưu điểm lớn nhất của măng tây là một lần trồng có thể cho thu hoạch trong 10 năm và tuyệt đối không cần đến thuốc bảo vệ thực vật.

Mô hình cây măng tây xanh là một đối tượng cây trồng mới, có thị trường tiêu thụ khá lớn trong và ngoài nước; là đối tượng cây trồng cho giá trị kinh tế rất cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; bước đầu tỏ ra thích nghi sinh trưởng phát triển tốt trên vùng đất của địa phương.

Việc trồng cây măng tây đơn giản, có thể tận dụng được lao động nhàn rỗi và người lớn tuổi trong nông thôn hiện nay, phù hợp để chọn làm cây trồng phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần xóa giảm nghèo ở các địa phương; thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động tăng thu nhập cho hội viên, nông dân./.

 

BT