Cập nhật: 21:14, Chủ Nhật, 15/05/2016

print

Vì sao hàng nông sản Huế ít có mặt ở siêu thị?

(ANTV) - Mặc dù là vùng đất có khả năng sản xuất nhiều  loại nông sản, và địa phương đã có nhiều chính sách đầu tư phát triển các mô hình rau sạch, trái cây có thương hiệu, nhưng trên thực tế các sản phẩm nông sản của TT-Huế chủ yếu chỉ tiêu thụ ở các chợ địa phương mà rất ít có mặt ở các  siêu thị.

Quảng Điền là một địa phương có diện tích trồng rau lớn của TT-Huế: Cho đến nay toàn huyện có gần 60 ha rau các loại được cấp chứng nhận  VietGAP thế nhưng hầu hết sản lượng rau đều  được bán ở các chợ, tỷ lệ rau  sạch có mặt ở siêu thị chỉ dừng lại con số 100 kg mỗi ngày.

Ông  Nguyễn Đình Định, người trồng rau  ở Thôn Thành Trung, xã Quảng Thành, Quảng Điền là người duy nhất đưa rau của gia đình mình vào siêu thị Coop.Mart cho biết: "Thời tiết  huế khắc nghiệt , thuận  lợi 1 mùa ,mùa hè nắng, đông lụt , trong lúc rrau đà lạt ôn đới ,họ sản xuất nhiều và giá rẻ hơn".

Thừa Thiên Huế có khá nhiều sản phẩm nông sản rau củ quả đã được xây dựng thương hiệu, được người tiêu dùng đánh giá cao;Nhiều mô hình sản phẩm  an toàn đã được thực hiện, ngành chức năng TT-Huế luôn chú trọng hoạt động liên kết doanh nghiệp và kết quả đã có hơn  30 sản phẩm nông sản  địa phương đã có mặt ở các siêu thị. Thế nhưng điều đáng nói là số lượng của mỗi sản phẩm này là rất ít .

Vẫn biết nếu nhập hàng tại chỗ của địa phương sẽ giảm chi phí lớn về vận chuyển, nhưng tại Siêu  thị Co.opmart Huế, trong hơn  30 tấn  rau củ  quả  được nhập hàng tháng , số nông sản của TT-Huế chiếm chưa tới 10%.

Ông  Lê Diên Nơ, Phụ trách Marketing Cty TNHH Co.opmart Huế cho biết: "Nguyên nhân là nông sản địa phương chưa phong phú.Thứ 2 do thời tiết  nên nhiều mặt hàng bà con chưa đảm bảo chất lượng, bà con cũng đang ngại  về các  thủ tục pháp lý  giấy tờ để đưa vào Siêu thị".

Có thể khẳng định, việc nông sản có  mặt  tại các  siêu thị sẽ  đảm  bảo  thị trường tiêu thụ ổn  định, và mang lại kinh tế cao hơn cho người trồng. Điều này sẽ tác động tích cực trở lại với người trồng trọt, chăn nuôi; Đồng thời  là nền tảng để các mô hình rau quả đã được TT-Huế đầu tư  sẽ phát triển bền vững.

Để  làm được điều này, các hộ sản   xuất cần mạnh dạn  đầu  tư  quy  mô  lớn hơn, đặc  biệt phải có sự  liên kết với nhau, nhiều  hộ  sản xuất có  một  đầu  mối   tập trung để   nguồn  hàng  luôn đáp ứng  về số  lượng ,dễ dàng   đầu tư   máy  móc  đóng gói ,nhãn  mác. Có như  vậy  mới  tạo  được   hệ thống   sản xuất  và kinh doanh chuyên nghiệp  - Điều  kiện  cần thiết  trong  phát triển  kinh tế  hiện nay ./.

 

 

BT