Cập nhật: 11:32, Thứ 7, 14/05/2016

print

Thách thức nào đang chờ đợi tân Tổng thống Philippines?

(ANTV) - Sự kiện thu hút được sự quan tâm, chú ý nhiều nhất của dư luận quốc tế là cuộc bầu cử Tổng thống tại Philippines, với chiến thắng thuộc về Thị trưởng thành phố Davao - ông Rodrigo Duterte.

Nổi lên như một hiện tượng với biệt danh "Donald Trump của châu Á" vì những phát ngôn gây sốc, những tuyên bố cứng rắn đối với việc trấn áp tội phạm, hay đường hướng đối ngoại với Trung Quốc, cương lĩnh tranh cử của ông Duterte nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân thuộc tầng lớp lao động tại Philippines.

Trên cương vị Tổng thống của Philippines, dẫn dắt một đất nước vốn còn tồn tại nhiều bất ổn về xã hội, kinh tế còn nhiều khó khăn, nạn tham nhũng tràn lan, trong khi vấn đề đối ngoại trong vụ kiện tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc còn chưa ngã ngũ. Tân tổng thống Philippines chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn đang chờ đợi phía trước. Với sự tín nhiệm của cử tri, ông Rodrigo Duterte liệu có thể thực hiện lời hứa mang đến cho người dân Philippines một đất nước đổi mới, công bằng và văn minh hơn?

Ông Rodrigo Duterte trở thành Tân tổng thống Philippines

Ông Manuel Roxas - Ứng viên Tổng thống: "Chúng ta nên tôn trọng và chấp nhận sự lựa chọn của người dân Philippines. Theo kết quả từ Ủy ban bầu cử, rõ ràng thị trưởng Rodrigo Duterte đã là người chiến thắng và sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Philippines. Tôi chúc mừng ngài Duterte. Chiến thắng của ngài là chiến thắng của nhân dân ta và đất nước chúng ta."

Thượng nghị sĩ Grace Poe - Ứng viên Tổng thống: "Tôi chúc mừng ông Duterte. Ông ấy rõ ràng là ứng cử viên dẫn đầu trong quá trình kiểm phiếu đang diễn ra và đã được đa số người dân lựa chọn. Tôi cũng rất hài lòng vì bản thân tôi cũng như nhóm của tôi và những người ủng hộ cho tôi đã tham gia cuộc bầu cử một cách công bằng”.

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố với chiến thắng thuộc về Thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte, các đối thủ còn lại của ông đã lên tiếng thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Duterte đã giành được số phiếu cao từ cử tri cả nước.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Phillippines, tổng cộng 81,5% số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 9/5. Trong số 37 triệu phiếu được kiểm, ông Duterte giành được 14,4 triệu phiếu, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, với 8,6 triệu phiếu và Thượng nghị sỹ Grace Poe với 8,1 triệu phiếu. Phản ứng trước kết quả cuộc bầu cử, đa phần người dân Philippines đều vui mừng trước chiến thắng của Thị trưởng thành phố Davao.

Ông Arnel Cuatero - Người dân Philippines: “Ông Duterte đã nói nhiều về việc cải thiện nền kinh tế của Philippines. Ông ấy đã nói rất nhiều về những chương trình mà ông ấy dự định làm. Tôi hy vọng ông sẽ thực hiện tốt lời hứa khi tranh cử của mình”.

Ông Arturo Boado - Người dân Philippines:“Tôi đang ở tuổi 60, đã già rồi. Giờ tôi chỉ hy vọng thế hệ tiếp sau sẽ sửa chữa sai lầm của những người tiền nhiệm và đưa Philippines phát triển. Tôi hy vọng rằng những lời hứa của Tân tổng thống sẽ trở thành sự thực."

Ông Rodrigo Duterte, 71 tuổi, đã đảm nhiệm cương vị Thị trưởng thành phố Davao trong vòng 22 năm qua. Với cương lĩnh tranh cử táo bạo cùng quan điểm cứng rắn về chống tội phạm và tham nhũng, ông Duterte nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân thuộc tầng lớp trung lưu. Việc ông Duterte dành chiến thắng và trở thành Tân tổng thống của Philippines được kỳ vọng sẽ mở ra một thời kỳ mới tươi sáng hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Vì sao ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippine?

Khi bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Philippines, không một ai có thể nghĩ rằng Thị trưởng thành phố Davao sẽ dành chiến thắng bởi phát ngôn "gây sốc" cùng những tư tưởng táo bạo và cương lĩnh tranh cử đi ngược lại với truyền thống khiến ông được ví như "Donald Trump của châu Á". Vì vậy, việc ông Rodrigo Duterte nhận được sự ủng hộ của cử tri và trở thành Tân Tổng thống Philippines đã cho thấy sự thất bại của thể chế hiện hành và gây chia rẽ nghiêm trọng trong xã hội nước này. 

Với cương lĩnh tranh cử in đậm dấu ấn cá nhân, ông Duterte thể hiện lập trường tương đối cứng rắn đối với những vấn đề mà người dân Philippines rất bức xúc, như tình trạng tội phạm, buôn bán ma túy, sự bất bình đẳng trong xã hội. Phong cách của ông nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp dân chúng, đặc biệt là tầng lớp dưới của xã hội Philippines khi mà họ tương đối nản lòng với chính phủ hiện tại trong nhiều vấn đề. Nắm bắt được yếu tố tâm lý này, ông Duterte đã có những biện pháp vận động tranh cử khác biệt so với các ứng viên khác.

Ông Duterte tuyên bố sẽ xóa sạch tội phạm và tình trạng buôn bán ma túy ở Philippines trong vòng 6 tháng sau khi thắng cử, thậm chí sẵn sàng giải tán Quốc hội nếu như không nghe theo lệnh của ông và viết lại Hiến pháp. Chính hồ sơ thành tích của ông Duterte ở thành phố Davao và những cam kết đưa ra khi tranh cử đã tạo ra sự tin tưởng của một số tầng lớp người dân Philippines.

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao: "Tôi nghĩ rằng cái chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này của ông Duterte thì phần nhiều phản ánh đòi hỏi cái mới, mong muốn 1 sự thay đổi để đưa tình hình Philippines sang 1 giai đoạn phát triển lịch sử mới. Chính vì thế mà những người đã bầu cho ông Duterte với tỷ lệ không quá 40% như vậy, người ta mong đợi cái điều đó. Bên cạnh đó chúng ta cũng thấy rằng, có lẽ 1 chặng đường dài phát triển của Philippines, rõ ràng là người dân Philippines đã hiểu được những khó khăn từ chính quyền này đến chính quyền khác nối tiếp nhau, nhưng thách tích về kinh tế của Philippines không được cải thiện là bao nhiêu. Họ hiểu được những khó khăn mà không một chính quyền nào cũng có thể giải quyết được."

Giáo sư Richar Heydarian: “Cử tri quan tâm đến vấn đề Biển Đông, song họ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề tội phạm và một ban lãnh đạo hiệu quả. Đó là lí do vì sao Duterte đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, theo tôi, ông ấy khó có thể thực hiện cam kết loại bỏ tội phạm và tham nhũng chỉ trong vòng 6 tháng”.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi có kết quả sơ bộ, ông Duterte đã công bố kế hoạch cải tổ bộ máy chính quyền theo mô hình nhà nước và liên bang. Ông nhấn mạnh quan điểm của mình trong 1 loạt vấn đề về cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, giải tỏa được mối bất an của người dân trước tình trạng tội phạm và sự bất công... Về mặt đối ngoại, ông cam kết thúc đẩy đối thoại đa phương để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông.

Trong suốt 30 năm qua, các chính quyền dân chủ ở Manila đã thất bại trong việc giải quyết những vấn đề lớn nhất của đất nước – tình trạng nghèo đói, tham nhũng tràn lan và tội phạm diễn ra hàng ngày. Thất bại của các chính khách “nói nhiều, làm ít” đã khiến cho dân chúng Philippines muốn có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, cương quyết và quyết liệt hơn so với những nhà lãnh đạo hiện nay. Điều đó đã giải thích phần nào việc cử tri lựa chọn ông Rodrigo Duterte làm người tiếp tục chèo lái đất nước trong thời gian tới.

Thách thức nào cho Tổng thống mới? 

Có thể nói, các nô%3ḅi dung trong cương lĩnh tranh cử, vốn được nhiều tầng lớp nhân dân hết sức ủng hộ, cũng chính là những nhiệm vụ khó khăn dành cho ông Duterte trong thời gian tới. Bên cạnh đó là hàng loạt các hồ sơ lớn phải tiếp quản: quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, tình trạng xung đột ở miền Nam, khủng bố, những vấn đề xã hội. Bước chân vào điện Malacanang với nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm, ông Duterte sẽ phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Thách thức đầu tiên đặt ra cho chính quyền Tổng thống mới là phải giải quyết được những vấn đề cơ bản của Philippines, mà trước hết là duy trì được mức tăng trưởng kinh tế tích cực, nâng cấp hạ tầng cơ sở, cải thiện tình trạng bất bình đẳng, quan tâm đến cuộc sống của dân nghèo, xóa bỏ tham nhũng, tội phạm, ma túy… Ngoài ra, ông Duterte cũng cần nỗ lực để chấm dứt xung đột với phe Hồi giáo ly khai ở miền Nam Philippines, đẩy lùi các lực lượng thánh chiến vốn đang gia tăng hoạt động khủng bố ở Đông Nam Á. Về đối ngoại, đó là thách thức trong mối quan hệ với các nước, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao: “Nhiệm vụ kinh tế là thách thức cực kỳ lớn phía trước, khi mà tốc độ tăng trưởng giảm sút, tình trạng thất nghiệp, lạm phát gia tăng. Nếu muốn tăng cường phát triển kinh tế của Philippines thì ít nhất chính quyền mới phải xử lý được quan hệ với các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, những đối tác hàng đầu, làm thế nào để góc độ chính trị không ảnh hưởng đến kết quả hợp tác kinh tế thương mại. Đó là 1 thách thức không nhỏ.

Thách thức thứ 2 là vấn đề an ninh. Cụ thể ví dụ như căng thẳng với Trung Quốc trên biển Đông. Rõ ràng thời kỳ của Tổng thống Aquino mới đi được 1 nửa chặng đường. Sau đây chính quyền mới sẽ xử lý phần tiếp theo như thế nào để vừa đảm bảo an ninh, nhưng đồng thời không khiến cho quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc căng thẳng.”

Giới phân tích nhận định, ông Duterte lâu nay là 1 chính trị gia địa phương, không có nhiều kinh nghiệm điều hành ở cấp độ quốc gia. Trong vận động tranh cử, ông chỉ tập trung chủ yếu vào chống tội phạm và tham nhũng, cũng như thể hiện phong cách cá nhân khác biệt, chứ chưa có định hướng chiến lược lâu dài về đối nội lẫn đối ngoại, bởi thế khó có thể dự đoán chính xác tương lai Philippines dưới thời ông Duterte. Bên cạnh đó, mặc dù nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp dân chúng, song ông Duterte vẫn đang vấp phải những sự phản đối nhất định từ giới tinh hoa, điều có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra các quyết sách chèo lái đất nước trong thời gian tới.

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao: “Không phải vô cớ mà người ta chỉ trích ông Duterte. Một điểm yếu của ông đó là kinh nghiệm quản lý, điều hành đất nước. Vì thế khó có thể trông đợi 1 sự thay đổi ngay lập tức, cho dù những tuyên bố của tân Tổng thống là rất mạnh mẽ, nhưng rất khó hy vọng rằng những sự thay đổi này sẽ mau chóng biến thành sự thật. Bởi thứ nhất, kinh nghiệm quản lý không có, khi gặp khó khăn, không biết chính quyền mới này sẽ quản lý như thế nào. Thứ 2 là sự phản đối của những người không bầu ông chắc chắn cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình quản lý điều hành đất nước.”

Dù trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn chờ đón, tuy nhiên, niềm tin yêu và sự tín nhiệm của nhân dân đối với nhà lãnh đạo đất nước sẽ là động lực giúp tân Tổng thống Philippines đảm nhiệm và thực hiện tốt những cam kết của mình, nhằm mang lại 1 cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, giải quyết thỏa đáng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời khẳng định được vai trò và vị thế của Manila trong khu vực và trên trường quốc tế./.

 

BT