Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 13/05/2016

print

Hơn 80% cư dân đô thị toàn cầu đang hít thở không khí ô nhiễm

(ANTV) - Ngày 12/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo mới, cảnh báo hơn 80% dân số thành thị trên toàn cầu đang hít thở bầu không khí kém trong lành và điều này đang làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư cũng như các bệnh khác đe dọa tới tính mạng.

Dựa trên số liệu thu thập được về tình trạng không khí ngoài trời của 795 thành phố tại 67 quốc gia trong giai đoạn 2008-2013, báo cáo đã khắc họa được một bức tranh toàn cảnh về sự suy giảm chất lượng không khí tại các thành phố trên thế giới, đồng thời cho thấy cư dân thành thị tại các quốc gia nghèo là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vấn đề nói trên.

Đáng chú ý, 98% các thành phố thuộc các quốc gia thu nhập thấp và trung bình có mức độ không khí không đáp ứng được các tiêu chuẩn do WHO đề ra. Trong khi đó, tại các quốc gia thịnh vượng hơn, con số này chỉ là 56%.

Báo cáo trên cũng dẫn ra những số liệu cho thấy việc gia tăng nguy cơ về các yếu tố đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, trong đó có nguy cơ dẫn tới đột quỵ và bệnh hen suyễn. Đặc biệt, có trên 3 triệu ca chết yểu mỗi năm vì các chất gây ô nhiễm bầu không khí ngoài trời.

Theo cảnh báo của WHO, thực trạng ô nhiễm không khí vẫn đang tiếp tục “gióng lên hồi chuông cảnh báo” đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của nhân loại.

Nổ lớn tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, 4 người thiệt mạng

Liên quan tới tình hình an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm qua (12/5), vụ đánh bom xe gần một căn cứ quân sự ở thành phố Istanbul đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các cuộc tấn công.

Giới chức địa phương cho biết đây là một vụ đánh bom xe bằng điều khiển từ xa. Vụ tấn công nhằm vào một chiếc xe quân sự chở theo nhiều binh sĩ khi đang đi qua quận Sancaktepe thuộc phần châu Á của Istanbul. Trong số những người bị thương có 5 binh sĩ và 3 dân thường. Tại hiện trường, chiếc xe cài thuốc nổ gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Theo truyền thông địa phương, chiếc xe này phát nổ sau khi xe quân sự đi qua khoảng 20 mét. Cơ quan chức năng Istanbul đã mở cuộc điều tra vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu hàng loạt vụ đánh bom trong năm nay, trong đó có hai vụ tấn công liều chết nhằm vào các địa điểm du lịch ở Istanbul mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị quy là thủ phạm, cũng như hai vụ đánh bom xe ở thủ đô Ankara do các tay súng người Kurd thừa nhận tiến hành.

 

BT