Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 08/05/2016

print

Người Hồi giáo đầu tiên đắc cử Thị trưởng London

(ANTV) -Thủ đô London (Anh) đã có Thị trưởng mới là Chính trị gia Công đảng Sadiq Khan. Điều đáng nói, ông Sadiq Khan là một tín đồ Hồi giáo. Như vậy, London đã trở thành thành phố thủ đô lớn đầu tiên của phương Tây có Thị trưởng là người Hồi giáo.

Với 57% số phiếu bầu, cử tri London đã bỏ phiếu bầu ông Sadiq Khan, 45 tuổi, một người gốc Pakistan và là con trai của một tài xế xe bus làm thị trưởng mới trong cuộc bầu cử địa phương tại Anh.

Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Khan đã cam kết sẽ trở thành thị trưởng của "tất cả người dân London". Ông cũng cho biết: Chiến dịch tranh cử không phải là không có những tranh cãi, nhưng ông "tự hào khi London đã chọn hi vọng thay vì sự hãi, chọn sự đoàn kết thay vì chia rẽ".

Ông Khan sẽ thay thế Thị trưởng London sắp mãn nhiệm Boris Johnson, người nhậm chức năm 2008.

Pháp tổ chức hội nghị về Syria vào tuần tới
 
 
Bộ Ngoại giao Pháp cho biết sẽ tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng 10 quốc gia bàn về vấn đề Syria. Thời điểm cụ thể dự kiến của hội nghị sẽ là ngày mai 9/5.
 
Hội nghị sẽ có sự tham gia của ngoại trưởng các nước Pháp, Anh, Đức, Italia, Mỹ, Ả Rập-Xê Út, Các Tiểu vương quốc Arab thống Nhất (UAE), Qatar (Ca-ta), Jordan (Giooc-đa-ni), Thổ Nhĩ Kỳ, cùng một đại diện của Liên minh châu Âu (EU).  Ông Riad Hijab (Ri-át Hai-giáp), người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao của lực lượng lượng đối lập Syria cũng sẽ tham dự cuộc họp này. 
 
Giới chức Pháp đã chỉ trích các vụ tấn công nhằm vào hai trại tị nạn tại thị trấn Sarmada (Sa-ma-đa), ở miền Bắc Syria giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng các vụ việc này "có thể cấu thành tội phạm chiến tranh và tội chống lại loài người". Bên cạnh đó, Paris cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình chiến sự vẫn tiếp tục leo thang tại Aleppo, bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày mà Nga và Mỹ vừa đạt được hôm 5/5.