Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 05/05/2016

print

Xót xa dòng Thạch Hãn bị "cát tặc" xâm hại

(ANTV) - Sông Thạch Hãn hiện đang quằn mình dưới nạn khai thác cát trái phép bởi các đối tượng cát tặc.

"Bản thân tôi rất đau xót, tại dòng sông nơi đây có biết bao chiến sĩ đã nằm xuống, vậy mà các công ty khai thác cát vẫn ngang nhiên khai thác." Ông Nguyễn Sử, người dân phường An Đôn, thị xã Quảng Trị.

Ông Lê Chiêu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường An Đôn cũng chia sẻ: Khi mà các anh hy sinh thì không vớt được xác, biết đâu một phần xác thịt của các anh còn đang nằm lại đó, hút cát như vậy thì sẽ bị lẫn hài cốt vào trong cát.

Ngay dưới chân cầu Thạch Hãn, các hành vi khai thác trộm cát vẫn diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày.

Để nguỵ trang, các đối tượng đã dùng thuyền nhỏ, giống như thuyền đánh cá, cùng với dụng cụ thô sơ để múc cát đưa lên thuyền.

Khu vực trên cầu Thạch Hãn chưa được cấp phép khai thác. Thế nhưng toàn bộ cát khai thác được tập kết ngay tại chân cầu Thạch Hãn, sau đó được vận chuyển đi tiêu thụ bằng xe tải.

Đáng nói là việc khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn đã diễn ra từ lâu, nhưng theo đại diện UBND phường An Đôn, công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi này chưa thực sự hiệu quả.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn đang diễn ra ngày càng phức tạp và có nguy cơ làm xâm hại tới di tích quốc gia đặc biệt.

Công tác đấu tranh, ngăn chặn đang là bài toán được đặt ra, đòi hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị phải vào cuộc quyết liệt để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Quảng Nam: Bắt đối tượng khai thác cát trái phép

Qua nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân, 2 tàu khai thác cát trái phép tại khu vực sông Yên, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vừa bị lực lượng Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ.

Chủ 2 phương tiện khai thác cát là Phan Công Quang và Đinh Công Đức cùng trú tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 ghe máy và gần 50m3 cát.

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đang củng cố hồ sơ để xử lý.

 

BT