Cập nhật: 11:49, Thứ 5, 05/05/2016

print

Chung tay hỗ trợ người dân vùng hạn, mặn

(ANTV) -  Thời gian gần đây, các ngành, các cấp và nhiều doanh nghiệp đã chung tay hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai.

          
 

Lão nông Phan Minh Cảnh ở ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc cho biết, mọi năm, vào thời điểm này trong nhà của ông ít nhất cũng có từ 1 đến 2 trăm bao lúa. Tuy nhiên, năm nay, 1 hecta ông thu hoạch chưa đến 5 bao. Nhìn cảnh lúa chết cháy ngoài đồng vì thiếu nước ông không khỏi xót xa.

Những ngày này, người dân Cà Mau còn đối mặt với “cơn khát” đỉnh điểm khi các con sông, rạch gần như cạn kiệt. Ở nhiều nơi, cây nước phải khoan tới độ sâu từ 120 đến 150m mới có nước chảy về. Nước có, nhưng lại bị nhiễm phèn, mặn nghiêm trọng, chỉ dùng được cho tắm giặt. Để có nước ngọt, người dân phải đi đổi từng can với giá đắt đỏ.

Theo số liệu mới nhất, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 7 ngàn hộ dân đang trong tình trạng thiếu nước ngọt để sinh hoạt, hàng trăm ngàn hecta đất trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cá và trồng rau màu bị ảnh hưởng do hạn, mặn. Để chung tay san sẻ nỗi khó khăn, vất vả của người dân, từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

140 tấn đạm và 100 bồn chứa nước, trị giá hơn 1 tỷ đồng đã đến tay những gia đình được xem là bị thiệt hại nặng nhất trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn vừa qua.

Hạn hán rồi cũng qua đi, nhưng điều đọng lại trong tâm trí mỗi người dân chính là tình cảm chân thành, sự sẻ chia và nghĩa tình giữa người với người trong gian khó./.
 

BT