Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 05/05/2016

print

Mexico đóng cửa nhiều cây xăng do ô nhiễm không khí

(ANTV) -Trước tình trạng báo động cấp 1 về ô nhiễm không khí, chính quyền thủ đô Mexico ngày 3/5, đã tạm dừng hoạt động nhiều cây xăng trong thành phố.

Chính quyền thủ đô Mexico City của Mexico ngày 3/5 đã tạm dừng hoạt động nhiều cây xăng trong thành phố trước báo động ô nhiễm không khí.
 
Những biện pháp mới của nhà chức trách nước này được triển khai từ ngày 5/4 đến hết tháng 6 năm nay. Theo đó, những cây xăng không được lắp đặt hệ thống khôi phục hơi nước sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Trước đó, chính quyền thành phố Mexico City cũng quyết định cấm 40% lượng xe ô tô (tương đương 2,2 triệu xe) lưu thông trong ngày 3/5 nhằm giảm lượng khí thải. Các lĩnh vực công nghiệp như xi măng, dược phẩm, hóa chất, xăng dầu và sản xuất điện năng phải giảm từ 30 - 40% lượng khí thải ra môi trường.

500 triệu người tại châu Mỹ có nguy cơ nhiễm Zika

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) ngày 3/5 cảnh báo 500 triệu người tại châu Mỹ có nguy cơ nhiễm virus Zika.
 
Các chuyên gia y tế dự báo virus Zika có thể lan truyền từ Trung Mỹ tới Mỹ Latinh, tới vùng Bắc Argentina và cả Caribe.

Đến nay, 37 quốc gia châu Mỹ đã thông báo có các ca nhiễm Zika, trong đó Brazil là một trong 5 nước dịch bệnh lây lan mạnh mẽ nhất. Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes.

Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus có thể để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika.

Viện các dịch bệnh lây nhiễm quốc gia Mỹ thông báo đang nghiên cứu và sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine Zika vào tháng 9 tới./.