Cập nhật: 23:34, Thứ 4, 04/05/2016

print

Thêm dấu hiệu IS đang sản xuất vũ khí hóa học

(ANTV) - Ngày càng có thêm những dấu hiệu cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tự sản xuất vũ khí hóa học và đã sử dụng những vũ khí này ở Iraq và Syria.

 Thông tin đáng lo ngại trên được do Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) đưa ra ngày hôm qua, 3/5, càng củng cố báo cáo trước đó của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ rằng các tay súng IS có khả năng sản xuất lượng nhỏ khí clo và khí mù tạt.

Theo OPCW, các nhà điều tra của cơ quan này đã tìm thấy bằng chứng về khí mù tạt lưu huỳnh được sử dụng ở Iraq và Syria. Mặc dù OPCW chưa thể quy kết bằng chứng này cho IS, nhưng đã có những nghi ngờ khá rõ về việc nhóm thánh chiến này có thể đã sử dụng vũ khí hóa học trong các đợt tấn công.

Ngoài ra, còn có những nghi ngờ rằng IS có thể đã tự sản xuất vũ khí hóa học. Đây thực sự là điều đáng lo ngại, bởi nó cho thấy IS đã có công nghệ và sự tiếp cận các nguyên liệu có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học.

OPCW cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cảnh giác trước những mối đe dọa như thế này và hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở bất kỳ nơi đâu.

Nga và Mỹ soạn thảo lệnh ngừng bắn tại Aleppo, Syria

Trước tình hình giao tranh tiếp diễn hơn 10 ngày qua tại thành phố Aleppo, miền Bắc Xyri, Nga đang cùng với Mỹ đẩy nhanh việc dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn tại đây. Đây là điều hết sức quan trọng để duy trì và mở rộng lệnh ngừng bắn tạm thời đang được thực thi ở các khu vực khác, từ đó hỗ trợ cho các nỗ lực đối thoại về một giải pháp hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva ngày hôm qua, 3/5 sau cuộc gặp với Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong vài ngày tới, Nga và Mỹ sẽ thành lập một trung tâm chung giám sát ngừng bắn chung tại Geneva, Thụy Sĩ. LHQ sẽ cung cấp cho trung tâm này nơi làm việc và hỗ trợ hậu cần.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Tôi hy vọng trong tương lai gần, thậm chí là vài giờ nữa, quyết định này sẽ được công bố. Nhờ những nỗ lực của quân đội Mỹ và Nga, trong những ngày này lệnh ngừng bắn đã được thực thi tại Latakia và Đông Guta. Mục tiêu chung của chúng ta, Mỹ và LHQ là kéo dài và mở rộng phạm vi cơ chế này, biến nó trở thành vô thời hạn”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ quan ngại về việc tiến hành các hành động quân sự cũng như thiết lập vùng an toàn tại Syria. Ông tái khẳng định quan điểm phải giải quyết xung đột thông qua giải pháp chính trị chứ không phải bằng vũ lực nếu muốn tránh gây ra những hậu quả thảm khốc. Vấn đề quan trọng hiện nay là đóng cửa biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn đứng nguồn cung vũ khí và sinh lực cho các phần tử khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, nhìn chung mức độ xung đột vũ trang tại Syria đang có xu hướng giảm và ngày càng có nhiều nhóm đối lập chấp thuận ngừng các hành động thù địch. Thỏa thuận ngừng bắn đã được tuân thủ nghiêm túc tại hơn 90 khu vực có người dân sinh sống.

Trong khi đó, cùng ngày, 3/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ tin tưởng rằng vẫn có thể khôi phục lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo. Đồng thời, ông cũng cảnh báo về những hậu quả nếu không tuân thủ thỏa thuận. Chính Phủ Syria và các đối tác quốc tế cần sớm nhóm họp để đi đến 1 thỏa thuận giải quyết xung đột hiện nay.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực để khôi phục lệnh ngừng bắn tại Aleppo – thành phố lớn nhất của Syria và cũng là nơi bạo lực đang gia tăng đáng kể. Đây là khu vực nguy hiểm bởi không có dấu hiệu chấm dứt giao tranh và có nguy cơ sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm nay 4/5, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tiến hành họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Aleppo, các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nghe báo cáo của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Jeffrey Feltman về tình hình tại Aleppo.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, hơn 270 dân thường, trong đó có ít nhất 49 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ ngày 22/4 vừa qua./. 


 

 

BT