Cập nhật: 09:54, Thứ 4, 04/05/2016

print

“Ống nứa tiết kiệm” giúp phụ nữ Cơ Tu thoát nghèo

(ANTV) - Không cam chịu cái nghèo, cái khổ, nhiều năm nay, ở những bản làng vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam, chị em phụ nữ Cơtu đã tìm mọi cách để giúp nhau thoát nghèo bền vững. Trong đó, mô hình “ống nứa tiết kiệm” tạo vốn xoay vòng được coi là cách làm hay, phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán của đồng bào Cơtu ở vùng cao.

Tại buổi sinh hoạt, góp tiền vào “ống nứa tiết kiệm” của phụ nữ Cơ tu trong thôn Tà Vàng, xã A Tiêng, huyện Tây Giang. Chị Zơ Râm Thị Nhăm, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Tà Vàng chia sẻ, hôm nay chị em phụ nữ chúng ta góp tiền tiết kiệm vào ống nứa để xây dựng vay vốn cho chị em phụ nữ nghèo.

Dù còn nhiều khó khăn, song với tinh thần chia sẻ đùm bọc lẫn nhau, chị em phụ nữ Cơtu rất hồ hởi với chương trình này. Họ chặt đót, bứt mây, trồng rau...bán lấy tiền và gửi vào ống nứa tiết kiệm.

Em Clâu Thị Thảo, Thôn Tà Vàng, cho hay, hàng tháng em kiếm được 50 nghìn, 10 nghìn để em góp cho chị em phụ nữ nghèo vay vốn mà không cần trả lãi.

Thôn Tà Vàng chỉ là một trong 21 thôn triển khai mô hình “ống nứa tiết kiệm” của phụ nữ Cơ tu ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Qua 2 năm triển khai, đã có hơn 100 hộ phụ nữ nghèo được vay không lãi xuất trên 520 triệu đồng. Và đã có hơn 65% số phụ nữ thoát nghèo từ mô hình “ống nứa tiết kiệm” này.

Bà Briu Thị Bước bày tỏ, cảm ơn chi hội phụ nữ đã cho mình vay số tiền 1,2 triệu đồng này, mình về mua gà giống để nuôi và sẽ cố gắng thoát nghèo.

Có nhiều cách làm để thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, trong đó mô hình “ống nứa tiết kiệm” của phụ nữ Cơtu Tây Giang, tuy không lớn, song lại rất mới và phù hợp với điều kiện, phong tục tập quán, của đồng bào Cơtu ở vùng cao. Cách làm này đang được tỉnh Quảng Nam chọn, nhân rộng trong chị em phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.