Cập nhật: 14:03, Thứ 3, 03/05/2016

print

Cuộc sống khốn khó của người tị nạn tại Idomeni

(ANTV) - Trong bối cảnh dòng người di cư vẫn tiếp tục đổ về châu Âu, chính phủ các quốc gia buộc phải đưa ra những biện pháp kiểm soát giống như Đan Mạch. Tuy nhiên, mặt trái của điều này, là hình thành nên những "ngôi làng tị nạn" ở khu vực giáp giới 2 quốc gia. 

Những cư dân ở đây, họ không thể băng qua biên giới và cũng không muốn quay trở lại quê hương mình. Tình trạng thiếu thốn lương thực, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh luôn rình rập đe dọa, đã khiến cuộc sống của người tị nạn ở những "ngôi làng" này trở thành thảm họa.

Một khúc gỗ để làm máy quay, cốc nhựa được chế tác thành micro, những mẩu tin bằng cả tiếng Anh và Ả rập được viết lên giấy trắng.

Những người tị nạn tại Idomeni, ngôi làng nằm ở biên giới Hy Lạp - Macedonia này, đang tìm cách giết thời gian bằng trò chơi "sản xuất chương trình truyền hình". Họ thậm chí còn tổ chức một buổi họp mô phỏng của Đại hội Đồng LHQ hay cuộc họp thượng đỉnh của EU bàn về vấn đề người di cư.

Họ cho hành động này có thể gây được sự chú ý và quốc tế sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống khắc nghiệt nơi đây.

Anh Mustafa Omar - Người tị nạn Syria cho biết: "Chúng tôi tới từ Syria, Iraq, Palestine, cuộc sống ở đây, mỗi ngày như địa ngục vậy. Chúng tôi rời bỏ quê hướng để tìm kiếm hòa bình, nhưng hòa bình không hiện diện ở đây, cũng không có một giải pháp nào được đưa ra đối với người tị nạn. Biên giới đã đóng cửa được 2 tháng, và từ đó đến nay, không có giải pháp nào từ Liên hợp quốc, hay liên minh châu Âu."

Idomeni đang trở thành tâm điểm mới của cuộc khủng hoảng di cư châu Âu. Hơn 10.000 người tị nạn đã mắc kẹt tại đây kể từ sau lệnh thắt chặt kiểm soát biên giới của các nước vùng Balkan, trong đó 1/5 là trẻ em, những đứa trẻ đi theo cha mẹ mình tìm kiếm trong vô vọng một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.

BT