Cập nhật: 22:10, Thứ 2, 02/05/2016

print

Iraq: Người biểu tình rút khỏi Vùng Xanh

(ANTV) - Ngày 1/5, tại Iraq, những người biểu tình đã tạm thời rút khỏi Vùng Xanh, nơi đặt các tòa nhà chính phủ, đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Bát đa, sau khi xảy ra các vụ đánh bom mới ở miền Nam nước này. Động thái mới này xoa dịu tình hình căng thẳng và giảm bớt áp lực đối với giới chức Iraq.

Trong một thông báo, những người tổ chức biểu tình tuyên bố đã rút khỏi Vùng Xanh. Tuyên bố đã được đưa ra tại Quảng trưởng Ihtifalat, nơi những người biểu tình đang tụ tập. Hiện người biểu tình đã giải tán, song tuyên bố sẽ còn quay lại.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã phải yêu cầu nhà chức trách nước này bắt giữ và khởi tố những người biểu tình gây bạo loạn tại Vùng Xanh.

Những người này đã cắm trại ngay bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Baghdad, sau khi hàng nghìn người xông vào khu vực an ninh Vùng Xanh nhằm yêu cầu cải cách. Lần đầu tiên trong nhiều tuần, những người biểu tình xông vào khu vực này và tình trạng khẩn cấp đã được ban bố.

Theo kế hoạch, ngày 30/4, Thủ tướng Abadi phải trình Quốc hội thông qua danh sách nội các cải tổ, nhưng phiên họp đã bị hoãn lại đến tuần sau do không hội tụ đủ số nghị sĩ cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu.

IS thực hiện 2 vụ đánh bom liều chết ở Iraq khiến 32 người thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã nhận trách nhiệm thực hiện 2 vụ đánh bom xe liều chết ở thành phố Samawa, phía Nam Iraq trong ngày hôm qua 1/5 khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và 75 người bị thương.

Vụ thứ nhất xảy ra khi một chiếc xe gài bom đỗ gần trụ sở chính quyền tỉnh phát nổ, trong khi vụ thứ hai được thực hiện tại một bãi đỗ xe đông đúc ở quận al-Sharji.

Thành phố Samawa thuộc tỉnh Muthana miền Nam Iraq là  nơi có phần đông người Hồi giáo dòng Shitte sinh sống.

Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom xe khiến gần 30 người thương vong

Cùng ngày, tại Thổ Nhĩ Kỳ, 1 binh sĩ thiệt mạng và 26 người khác bao gồm cả trẻ em bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ở thị trấn Dicle - nơi có đông người Kurd sinh sống, thuộc tỉnh Diyarbakır. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng đằng sau vụ tấn công. Cũng trong ngày hôm qua, một vụ đánh bom xe khác tại thành phố Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 2 cảnh sát thiệt mạng.

BT