Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 29/04/2016

print

Hội phụ nữ xã Bình Minh tặng lợn giống cho hội viên nghèo

(ANTV) - Một con lợn giống lai F1 trị giá khoảng 3 triệu đồng. Với nhiều người, nó chỉ đơn thuần là vật nuôi mang giá trị kinh tế không lớn. Nhưng với những hộ nghèo, đó có thể là cả 1 gia tài, và việc chăm sóc cho con lợn giống ấy sinh sản là công việc giúp họ mưu sinh, cải thiện đời sống gia đình. Hiểu được điều đó nên Hội phụ nữ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã triển khai việc quyên góp tặng lợn giống cho những phụ nữ hoàn cảnh khó khăn.

Làm nghề bán cá ở chợ, nên những hôm ế ẩm, hàng đã ươn, không ai mua nữa chị Trần Thị Út mang về để 2 mẹ con ăn. Một bà mẹ đơn thân với thu nhập vài ba chục nghìn 1 ngày, tiết kiệm lắm chị chỉ đủ để trang trải một cách chật vật cho việc học của con và những chi phí sinh hoạt tối thiểu.

Bởi vậy, năm 2015, được hội phụ nữ xã tặng con lợn giống lai F1, chị mừng lắm. Niềm vui tăng lên gấp bội khi qua 1 thời gian chăm sóc, con lợn đã đẻ ra đàn lợn 7 con. Những dự định quan trọng được chị  ấp ủ từ đàn lợn này.

Gia đình chị Út với bữa ăn đạm bạc của 2 mẹ con


Chị Trần Thị Út, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Mình dồn dồn lại để làm cái nhà khoảng 6, 7 chục triệu, chứ nhà cửa chưa có gì."

Với gia đình bà Hà, chồng bị khớp, ở nhà không làm gì đã mấy năm nay, mình bà là lao động chính, chăm chồng và lo việc học cho 2 đứa con. Mấy hôm nay, ông bà phấn khởi lắm, vì có tiền mua thêm thuốc cho ông cũng như trang trải sinh hoạt gia đình. Tiền có được là từ việc bán đàn lợn con mà con lợn giống do hội phụ nữ xã tặng.

Bà Trương Thị Hà, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cô đi làm tháng được 1 triệu thôi, xoay xở không đủ, nhờ có hội phụ nữ cho con lợn, mới xoay đủ."

Ông Trần Công Chính, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Không có đàn lợn thì không biết xoay xở thế nào."

Những con lợn giống được tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn


Năm 2015, có 8 hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được hội liên hiệp phụ nữ xã tặng lợn giống. Và niềm vui sẽ tiếp tục đến với chị em bởi hoạt động này vẫn đang được tích cực triển khai.

Chị Đặng Thị Mỹ Ly, Phó chủ tịch hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trong hội có 4 chi hội, vào các dịp 8/3, 20/10 các chị em quyên góp tiền để giúp đỡ chị em, rồi vào những buổi văn nghệ chào mừng những ngày lễ lớn thì cũng quyên góp được tiền để mua lợn cho chị em."

Hiệu quả hoạt động tặng lợn giống của hội phụ nữ xã Bình Minh đã chứng minh một cách làm hay trong trong việc giúp đỡ những hộ nghèo; đồng thời cho thấy tinh thần hỗ trợ nhau của chị em phụ nữ, đặc biệt kể cả những phụ nữ nghèo cũng mong muốn san sẻ niềm vui cho những phụ nữ nghèo khác khi việc nuôi lợn giống của họ đã đạt được kết quả.

Chị Trần Thị Út, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tôi sẽ tặng lại cho hội 1 con, để hội tặng cho 1 phụ nữ cũng nghèo như tôi."

 

BT