Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 27/04/2016

print

Singapore kêu gọi siết chặt việc thực thi pháp luật trên Biển Đông

(ANTV) - Ngày 26/4, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản, nhằm siết chặt việc thực thi pháp luật trên Biển Đông. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang quan ngại trước những hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm làm thay đổi hiện trạng tại biển Đông.

Phát biểu trong chuyến thăm Tokyo (Nhật Bản), Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định Nhật Bản và các bên liên quan khác trong khu vực cần cùng nhau phối hợp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực, cũng như duy trì và bảo vệ các trật tự khu vực và quốc tế. Ông Balakrishnan nhấn mạnh Singapore và Nhật Bản đều muốn bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 25/4, Ngoại trưởng Singapore đã hoan nghênh việc Nhật Bản thực thi luật an ninh mới hồi tháng 3, cho rằng điều này sẽ củng cố liên minh Nhật-Mỹ, vốn là trụ cột hòa bình và an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

Triều Tiên tuyên bố không có ý định ngừng thử hạt nhân

Tiếp tục thông tin về những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến khả năng Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân. Ngày 25/4, Triều Tiên cho biết nước này không có ý định ngừng các vụ thử hạt nhân, kể cả khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung thường niên. Trước đó, Hàn Quốc cũng nhận định rằng, Bình Nhưỡng đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Motohide Yoshikawa ngày 26/4 cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) sẽ có những phản ứng nhanh chóng nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt bổ sung. Theo ông Yoshikawa, Triều Tiên đã nhiều lần vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ, thậm chí ngay sau khi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn được áp đặt nhằm vào nước này.

Cũng trong ngày 26/4, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan thứ 2 sau vụ phóng thất bại 11 ngày trước đó. Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi các dấu hiệu này./.

 

BT