Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 22/04/2016

print

Đồng bào vùng cao chủ động vay vốn phát triển sản xuất

(ANTV) - Với mục tiêu cung cấp kịp thời nguồn vốn cho đối tượng thụ hưởng, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam đã thật sự là chỗ dựa đáng tin cậy của đồng bào.

Hàng nghìn hộ gia đình đồng bào miền núi từ chỗ xa lạ với việc vay vốn để sản xuất thì nay đã chủ động tìm đến với ngân hàng để được tiếp cận với nguồn vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh, thoát nghèo bền vững.

Trang trại trồng cây nguyên liệu giấy và chăn nuôi của gia đình ông Hồ Trường Sinh, dân tộc Kor ở xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Với nguồn vốn vay 170 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông  trồng được hơn 30 ha keo đã đến tuổi khai thác.

Năm 2015 vừa qua, ông đã có thu nhập 330 triệu đồng từ việc bán một phần nhỏ diện tích keo nguyên liệu. Học theo ông Sinh, cả thôn 3 có 170 hộ thì tất cả mọi gia đình đều vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế


Ông Hồ Trường Sinh, thôn 3 xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Ở thôn 3 có 170 hộ gia đình, tất cả đều có vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội để trồng keo và chăn nuôi. Đời sống của bà con ở đây khá lên nhiều, nhà nào cũng có xe máy, ti vi, tủ lạnh. Người ít nhất cũng bán được 30 triệu đồng mỗi vụ, người nhiều hơn thì có thu nhập tới ba, bốn trăm triệu đồng.

Với mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, trong năm 2015, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam đã cho gần 45.000 lượt hộ đồng bào vay gần 988 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Hàng nghìn hộ đồng bào các dân tộc thiểu số từ chỗ đói nghèo nhờ được vay vốn và được giúp đỡ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp đã vươn lên trở thành những hộ khá giả.

Ông Trần Đăng Ngọc, Gíam đốc Ngân hàng Chính sách-xã hội huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết: Nguồn vốn của Ngân hàng chính sách đã đến với hộ nghèo, thông qua các tổ chức hội đoàn thể và ngân hàng để vận động đồng bào sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế. Đến nay bà con đã tự động tìm đến với ngân hàng để được tiếp cận với nguồn vốn vay.

Từ chỗ khá lạ lẫm với việc vay vốn Ngân hàng để phát triển sản xuất, đến nay hàng vạn hộ gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã chủ động đến với Ngân hàng và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào vùng cao.

BT