Cập nhật: 14:33, Thứ 6, 22/04/2016

print

Mỹ và 6 nước vùng Vịnh GCC cam kết tiêu diệt IS

(ANTV) - Ngày 21/4, Tổng thống Barack Obama cho biết, Mỹ và các nước Arab ở vùng Vịnh đều nhất trí cam kết đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm dịu các cuộc xung đột khác trong khu vực.

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và 6 quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Tổng thống Obama cho biết Mỹ và các nước GCC vẫn đoàn kết trong cuộc chiến chống IS.

Theo tổng thống Mỹ, dựa trên những mối đe dọa hiện hữu trong khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác GCC, trong đó có việc giúp các nước này nâng cao năng lực tự phòng vệ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn những quan ngại liên quan tới Iran và các vấn đề kinh tế, trong đó có giá dầu mỏ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: "Mỹ và GCC sẽ khởi động một cuộc đối thoại kinh tế cấp cao mới với trọng tâm là thích nghi với tình hình giá dầu thấp, tăng cường các mối quan hệ kinh tế và hỗ trợ các cải cách của GCC khi những nước này đang nỗ lực tạo việc làm và cơ hội cho giới trẻ, cũng như toàn thể người dân khu vực này."

Theo giới phân tích khu vực, những căng thẳng giữa Saudi Arabia và Mỹ đã gia tăng thời gian qua, trong bối cảnh Mỹ không còn mặn mà với các đồng minh truyền thống tại vùng Vịnh nhưng lại cởi mở hơn với Iran.

Do đó, chuyến công du Saudi Arabia lần này của ông Obama mang một sứ mệnh đặc biệt, đó là cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC như một cơ hội tốt để làm trung gian hòa giải giữa Iran và các nước Arab vùng Vịnh.

Chính phủ Anh cam kết sẽ tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn

Ngày 21/4, Chính phủ Anh cam kết trong 5 năm tới sẽ tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn, đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi các cuộc xung đột bạo lực tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Theo thông báo của Văn phòng Bộ Nội vụ Anh, những đối tượng được tiếp nhận là những trẻ em sống một mình hoặc sống cùng thân nhân và có nguy cơ bị bóc lột lao động, cưỡng ép hôn nhân hay các hình thức lạm dụng khác.

Chính phủ Anh cũng thông báo sẽ cử đội ngũ gồm 75 nhân viên tới các khu vực cửa ngõ ở Hy Lạp để hỗ trợ quy trình tiếp nhận và sắp xếp nơi ăn chốn ở cho người nhập cư.

Đây là một phần của thỏa thuận hành động chung giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 3 vừa qua.

 

BT