Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 21/04/2016

print

Hội đồng Nga-NATO nhóm họp sau 2 năm gián đoạn

(ANTV) - Ngày 20/4, tại Brussels (Bỉ), Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Nga đã triệu tập cuộc họp đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn. 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngoài việc tập trung trao đổi về cuộc xung đột tại Ukraine và một số vấn đề khác, cuộc họp còn thảo luận việc cải thiện "các cơ chế giảm thiểu rủi ro liên quan tới những hoạt động quân sự"

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang trải qua giai đoạn mất lòng tin sâu sắc liên quan tới cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 19/4, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết đối thoại Nga - NATO sẽ không dễ dàng khi những nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin vẫn diễn ra chậm chạp và đòi hỏi sự cố gắng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, Mátxcơva vẫn chủ trương tiếp tục đối thoại với NATO, Nga hài lòng vì cuộc đối thoại này vẫn có thể tiếp tục.

Hội đồng Nga - NATO được thành lập tại hội nghị thượng đỉnh NATO - Nga tháng 5/2002 ở Italia như một cơ chế để hai bên tham vấn, thỏa hiệp và cùng đưa ra quyết định chung về các vấn đề cùng quan tâm trên cơ sở đối tác bình đẳng. Hoạt động của cơ quan này đã bị gián đoạn sau cuộc họp cuối cùng vào tháng 5/2014. Tháng 12/2015, Tổng Thư ký NATO tuyên bố quyết định khôi phục lại hoạt động của Hội đồng Nga - NATO.

Tổng thống Mỹ bắt đầu công du Saudi Arabia, Anh, Đức

Cũng trong ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 6 ngày tới 3 nước bao gồm cả Anh và Đức.

Truyền thông khu vực cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia hai ngày 20-21/4, Tổng thống Obama có cuộc hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdel-Aziz; dự kiến tham dự Hội nghị Thương đỉnh Mỹ - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 21/4. Ông Obama cũng sẽ có các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước thuộc GCC về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Theo báo “Arabnews” của Saudi Arabia, các cuộc thảo luận giữa ông Obama và giới lãnh đạo vùng Vịnh, trong đó có Quốc vương Salman, sẽ tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, cuộc khủng hoảng Syria, các nỗ lực hòa bình do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen, vấn đề liên quan đến Iran cũng như sự ổn định tại khu vực Trung Đông.

Giới quan sát nhận định Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - GCC sẽ là cơ hội tốt để hai bên thu hẹp các bất đồng, qua đó cải thiện và tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh.

BT