Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 20/04/2016

print

Nỗi lo cháy nổ từ các cơ sở thu mua phế liệu

(ANTV) - Không có giấy phép kinh doanh, không được trang bị các kiến thức cơ bản về công tác PCCC hoặc nếu có trang bị thì cũng chỉ là để dối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. Chính vì những lý do như vậy nên thời gia qua những cơ sở thu mua phế liệu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào, có thể gây thiệt hại về người và tài sản.

Nhựa, giấy vụn, đồ điện đã qua sử dụng...đều là những vật liệu dễ bắt cháy, tuy nhiên chúng lại được chủ các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn thành phố Yên Bái cất giữ một cách bừa bãi, thậm chí chúng còn được để ngay cạnh những nơi dễ phát sinh cháy như khu vực hàn, cắt, nơi bố trí các đường điện. Hầu hết các chủ cơ sở thu mua phế liệu này cũng đều không có giấy phép đăng ký kinh doanh và tất nhiên cũng không được trang bị những kiến thức PCCC cơ bản nhất.

Chẳng những không đáp ứng được các yêu cầu về PCCC mà đa phần các cơ sở thu mua phế liệu còn nằm xen kẽ giữa các khu dân cư nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Những người dân ở khu vực này chẳng biết biết những người buôn bán về đây thuê nhà, và họ họ cũng rất lo lắng nếu có chuyện gì xảy ra.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có khoảng hơn 100 cơ sở thu mua phế liệu. Phần lớn trong số này đều không đảm bảo được các yêu cầu về công tác PCCC hay các biện pháp xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.

 Thượng tá Lê Tiến Dũng - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Trong quá trình kiểm tra với những cái lỗi vi phạm mà mang tính chất trực tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ thì chúng tôi có biện pháp là sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm và tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Cùng với những biện pháp xử phạt, Công an tỉnh Yên Bái cũng sẽ tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành của các hộ kinh doanh cũng như của nhân dân. Không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng".

BT