Cập nhật: 11:17, Thứ 3, 19/04/2016

print

Luận tội Tổng thống – Bước ngoặt trên chính trường Brazil

(ANTV) - Ngày 17/4, phe đối lập tại Hạ viện Brazil đã đạt mục tiêu 342 phiếu, hay 2/3 số phiếu tại Hạ viện để đưa việc luận tội Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff  ra trước Thượng viện. Đây được coi là bước tiến lớn hướng tới khả năng chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả ở đất nước này. 

Cuộc bỏ phiếu là đỉnh điểm của cuộc tranh cãi gay gắt suốt nhiều tháng qua. Từ đầu tháng 3/2016, hàng triệu người Brazil liên tục xuống đường yêu cầu Tổng thống Dilma Rousseff từ chức.

Nữ tổng thống Brazil bị cáo buộc đã che giấu tình trạng thâm hụt ngân sách Chính phủ một cách bất hợp pháp để tăng cơ may tái đắc cử vào năm 2014. Nhiều người cũng quy trách nhiệm cho bà đối với tình hình kinh tế sa sút. Nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới và lớn nhất Mỹ Latinh như một con tàu không người cầm lái.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 suy giảm 3,8% - mức tệ hại nhất 25 năm qua, lạm phát 10%. Tổng kim ngạch đầu tư của nhà nước giảm 40% trong năm tài khóa 2015. Trong một năm, tính đến tháng 11/2015, số người thất nghiệp tăng 40% so với cùng thời kỳ năm 2014. Hiện nay, hơn 9 triệu người Brazil trong tuổi lao động không có việc làm.

Các vụ tham nhũng lớn ở công ty dầu mỏ quốc gia Petrobras cũng góp phần làm lung lay nền tảng cầm quyền của Đảng Lao động.  Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo kế hoạch, Thượng nghị viện sẽ bỏ phiếu vào tháng 5. Trong trường hợp 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu luận tội tổng thống, bà Rousseff sẽ phải từ chức trong vòng 180 ngày.

Tổng thống Dilma Rousseff tuyên bố chống lại các cáo buộc

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ngày 18/4 tuyên bố bà cảm thấy "phẫn nộ" về cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này nhằm đẩy nhanh quá trình luận tội bà. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Brazil tuyên bố sẽ chống lại cái gọi là "sự bất công" hiện nay, đồng thời một lần nữa loại trừ khả năng từ chức.

Đảng lao động cầm quyền của bà Rousseff trước đó, đã thừa nhận thất bại tại Hạ Viện, song khẳng định sẽ tập trung vào việc ngăn chặn bước đi nhằm phế truất bà Rousseff tại Thượng viện.

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới, bà Rousseff tuyên bố việc làm của phe đối lập là hành động đảo chính và khẳng định lịch sử sẽ kết tội những ai gây ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil. Tổng thống Rousseff khẳng định những cáo buộc chống lại bà không có cơ sở pháp lý, đồng thời cho rằng mình vô tội.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff: “Tôi muốn nói với các bạn rằng, ngày hôm nay tôi cảm thấy bị đối xử bất công. Bởi quá trình kết tội tôi hoàn toàn không có cơ sở. Đó là lý do vì sao tôi thấy bất công. Sự bất công xảy ra khi mà cách thức để bảo vệ chính mình bị phá tan.”

Ngoài ra, bà Rousseff cũng tiếp tục khẳng định quan điểm rằng bà không vi phạm luật pháp và là nạn nhân của một "vụ đảo chính" được sắp đặt bởi những đối thủ chính trị của bà. Bà cho rằng mọi quá trình đưa ra quyết định của bà hoàn toàn không khác những người tiền nhiệm.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff: “Mọi hành động của tôi không khác gì các Tổng thống trước đây đã làm. Khi một Tổng thống đưa ra một quyết định điều này được diễn ra theo một trình tự, dựa vào sự tham vấn, phân tích, các điều luật và cuối cùng Tổng thống mới đặt bút ký.”

Người đứng đầu danh sách lên thay bà Rousseff trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ là Phó Tổng thống Michel Temer thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil, người mà bà Rousseff đã cáo buộc tham giam âm mưu lật đổ bà. 

 

BT