Cập nhật: 09:41, Thứ 6, 15/04/2016

print

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

(ANTV) - Hiện nay bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, trong đó có cháy rừng. Với mục tiêu quyết tâm giữ rừng bằng mọi cách, đặc biệt là rừng Quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai  đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng trên địa bàn.

 
Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 hằng năm, tại Lào Cai là mùa gió nóng, có độ ẩm rất thấp gây hiện tượng khô hanh, thời gian này cũng là lúc đồng bào nơi đây thường đốt nương, rẫy cộng với việc các thảm thực vật bị chết khô sau những đợt băng tuyết, vì vậy rất dễ xảy ra cháy rừng, đặc biệt tại rừng Quốc Gia Hoàng Liên, điểm có nguy cơ cháy rừng ở mức cao nhất.
 
Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, hiện nay chúng tôi đang thực hiện các biện pháp hết sức cấp bách, thực hiện phòng cháy cụ thể: Tất cả các thôn duy trì các tổ bảo vệ rừng, tuần tra kiểm soát thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở các hộ dân trong quá trình sử dụng củi lửa, nếu như xảy ra trường hợp nào thì có xử lí kịp thời. Chúng tôi phối hợp với các xã thôn triển khai bố trí canh gác các điểm cao canh gác quan sát để chữa cháy kịp thời.
 
Để chủ động phòng chống cháy rừng, sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Hoàng Liên cùng với người dân bản địa tham gia phát quang, thu dọn những thảm thực vật khô dễ cháy, tạo hành lang chống cháy, ngăn chặn đám cháy lan sâu vào vùng lõi của vườn Quốc gia nếu xảy ra cháy rừng.
 
Ông Tô Mạnh Tiến – Phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, tỉnh Lào Cai đang chỉ đạo tất cả các đơn vị địa phương tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng ở trên địa bàn toàn tỉnh, khu vực Sa Pa cũng như khu vực cáp treo Fansipan, đây là những trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.
 
Tỉnh Lào Cai chỉ đạo vườn quốc gia Hoàng Liên cùng Công ty TNHH du lịch Cáp treo Fansipan Sa Pa ký cam kết phòng chống cháy rừng, phối hợp tổ chức tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong công ty, đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy rừng. Công ty quán triệt cán bộ nhân viên phải có ý thức và trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy rừng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Khiêm – Phó Giám đốc Công ty TNHH Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa, Lào Cai nói, chúng tôi cũng có sự phối hợp hết sức chặt chẽ với rừng Quốc gia Hoàng Liên về các công tác cũng như biện pháp để làm sao ngăn ngừa các yếu tố mà có thể phát sinh, gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến rừng quốc gia Hoàng Liên. Ban lãnh đạo công ty cũng quán triệt sâu sắc đến từng đội ngũ nhân viên và đội ngũ được giao nhiệm vụ phòng chống cháy rừng.
 
Bên cạnh việc tạo hành lang chống cháy, Vườn quốc gia Hoàng Liên cũng chủ động tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng không đốt nương rẫy, tổ chức ký cam kết bảo vệ, phòng chống cháy rừng ở mức cao nhất có thể. Luôn phân công, cắt cử lực lượng trực 24/24 giờ để phòng cháy và sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng, chữa cháy hiệu quả nhất nhằm bảo vệ tối đa Vườn quốc gia Hoàng Liên.