Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 12/04/2016

print

Xử lý công trình trái phép trong quy hoạch Cảng hàng không Lào Cai

(ANTV) - Từ khi tỉnh Lào Cai công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai giai đoạn 2020 định hướng đến năm 2030 tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, đã xảy ra tình trạng người dân trong vùng quy hoạch tự ý xây dựng lén lút hàng trăm công trình trái phép nhằm hưởng chế độ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trên diện tích khoảng gần 500 mét vuông có đến 04 ngôi nhà xây dựng trái phép được mọc lên, cả một khoảng đất rộng được trồng mới nhiều loại cây nhằm mục đích hưởng tiền đền bù. Theo thống kê thì trong khu vực qui hoạch cảng hàng không, có khoảng 200 công trình được xây dựng trái phép như vậy.

Ông Vũ Đức Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết: Sau khi tỉnh có chủ trương công bố qui hoạch cảng hàng không Lào Cai thì thực trạng người dân xây dựng các công trình, các ngôi nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Tình trạng diễn ra phổ biến, chúng tôi đã báo cáo với huyện, với tỉnh để có biện pháp lập lại trật tự vùng qui hoạch sân bay.

Theo thống kê, Kể từ khi công bố qui hoạch xây dựng Cảng Hàng Không đã có tổng cộng 103 hộ xây dựng trái phép với hơn 200 công trình với sự tham gia không chỉ của người dân trong xã mà còn cả những người  ở địa phương khác thỏa thuận ăn chia với chủ đất nếu được đền bù, khiến cho tình trạng xây dựng trái phép ngày càng phức tạp.

Ông Hoàng Quang Đạt - Chủ tich UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Vụ việc ở xã Cam Cọn vừa rồi thì chính quyền huyện xác định, đây là công trình trọng điểm của tỉnh. Là một trong nhưng ưu tiên giải quyêt shàng đầu để đảm bảo rằng việc xây dựng công trình sân bay phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lào Cai. Chúng tôi vào cuộc trong việcnày. Những công trình thuộc diện cố tình vi phạm, vi phạm một cách công khai với mục đích chỉ để dựng lên để được đền bù thì chúng tôi cương quyết xử lý. Từ việc xử lý ban đầu cương quyết, đến thời điểm này chúng tôi cưỡng chế 3 công trình, còn lại các công trình sau khi vận động của chính quyền đều tự nguyện dỡ bỏ.    

Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Lào Cai đã thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp xuống địa bàn đối thoại giải thích cho người dân và vận động các hộ gia đình tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Bên cạnh đó cũng cương quyết, chỉ đạo lực lượng chức năng xử lí các công trình vi phạm nghiêm trọng không tự giác tháo dỡ. Đến nay việc xử lý vi phạm về xây dựng trong vùng quy hoạch Cảng Hàng không Lào Cai cơ bản đã được giải quyết.

 

BT