Cập nhật: 10:27, Thứ 2, 11/04/2016

print

Quảng Nam: Trồng dược liệu giúp giảm nghèo bền vững

(ANTV) - Tỉnh Quảng Nam có nhiều cây dược liệu, trong đó nhiều loại quý hiếm như: sâm Ngọc Linh, ba kích, đẳng sâm, giảo cổ lam,  hoàng đắng… phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng được xác định là mô hình  giúp đồng bào giảm nghèo bền vững, phù hợp với điều kiện chăm sóc của đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi.

Chuẩn bị cho mùa trồng cây dược liệu năm nay, Trạm dược liệu xã Trà Linh, huyện Nam Trà My đã ươm được trên 200.000 cây giống các loại  như sâm Ngọc Linh, ngũ vị tử, quế, ba kích, đẳng sâm, giảo cổ lam, sa nhân… để cung cấp cho nhân dân trong huyện và các huyện lân cận.

So với nhu cầu thì số lượng 200.000 cây con giống được gieo ươm tại Trạm dược liệu Trà Linh chưa đáp ứng được nhu cầu bởi số hộ đồng bào các dân tộc trong huyện tham gia mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng ngày càng tăng

Anh Nguyễn Đình Trái, cán bộ kỹ thuật Trạm dược liệu Trà Linh chia sẻ: Nhu cầu cây dược liệu của huyện rất lớn, trong năm nay Trạm dược liệu Trà Linh ươm được 200.000 cây ngũ vị tử, quế, ba kích, đẳng sâm, giảo cổ lam, sa nhân… để cung cấp cho nhân dân trong huyện và các huyện lân cận.

Ông Hồ Văn Thuấn, Chủ tịch UBND xã Trà Linh, huyện Nam Trà My cho hay: Vừa rồi Phòng Nông nghiệp huyện đã hỗ trợ cây dược liệu giống cho 50 hộ đồng bào trong xã đăng ký thoát nghèo, mô hình trồng dược liệu rất được bà con hưởng ứng. Mong muốn của bà con là được Nhà nước hỗ trợ cây dược liệu giống để trồng nhằm hạn chế tình trạng phá rừng làm rẫy.

Bên cạnh Đề án Quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến 2030, Đề án khuyến khích bảo tồn và phát triển một số cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2015-2020 đặt ra mục tiêu  quy hoạch bảo tồn và phát triển các loài cây: ba kích, đẳng sâm, giảo cổ lam, sa nhân, đương quy với tổng diện tích gần 7.000ha; xây dựng được mô hình đầu tư, bảo tồn và phát  triển cho từng loài cây từ khâu sản xuất giống đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đề án này đã được đồng bào các dân tộc thiểu số đặc biệt quan tâm.

Ông Arất Blúi,  Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay: Đối với đề án nhanh và bền vững, hiện có các chương trình cụ thể đối với cây dược liệu, đã xác định Tây Giang là huyện còn nhiều rừng nguyên sinh vì vậy rất phù hợp với cây dược liệu. Chúng tôi đã chỉ đạo đã hỗ trợ cho các hộ trồng theo hộ nhóm gia đình và sẽ hỗ trợ về con người và khoa học kỹ thuật.

Quảng Nam hiện có gần 720.000ha đất lâm nghiệp, chiếm gần 3/4 diện tích tự nhiên của tỉnh, việc khuyến khích hộ đồng bào bảo tồn và phát triển các loài cây dược liệu quý dưới tán rừng được kỳ vọng sẽ là mô hình giảm nghèo bền vững cho bà con nơi đây.

BT