Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 09/04/2016

print

Tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria, 23 người thiệt mạng

(ANTV) - Đã có 23 người đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong một cuộc tấn công vũ khí hóa học của lực lượng khủng bố IS nhằm vào các thành viên của Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Cuốc (YPG) trong một khu phố của thành phố Aleppo, phía Tây Bắc Syria ngày 7/4.

Vụ tấn công được thực hiện vào khoảng 12h trưa giờ địa phương ngày 7/4. Một số video được đăng tải trên internet cho thấy xuất hiện nhiều khí màu vàng bốc lên tại khu vực Sheikh Maqsood ở Aleppo, cách thủ đô Damas 355 km về phía Bắc. Loại khí được sử dụng trong cuộc tấn công gây ngạt thở và khó chịu cho người hít phải.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd cũng ngay lập tức lên tiếng xác nhận thông tin về vụ tấn công kể trên.

Cùng ngày, ít nhất 2 người thiệt mạng và gần một chục người khác bị thương trong các vụ tấn công của phiến quân tại Aleppo.

Các vụ tấn công bạo lực xảy ra chỉ 3 ngày sau khi mạng lưới truyền hình vệ tinh của Syria cho biết, các phần tử khủng bố IS đã bắn một loạt tên lửa mang khí độc vào một căn cứ không quân của quân đội Syria ở thành phố Dayr al-Zawr ở phía Đông nước này.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi nỗ lực thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria

Cũng liên quan tới tình hình Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 7/4 đã kêu gọi các bên “nỗ lực hết sức” để duy trì lệnh ngừng bắn hiện nay tại quốc gia Trung Đông và tạo động lực cho cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào ngày 13/4 tới.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc hội đàm với các ngoại trưởng của sáu nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC) tại thủ đô Manama (Bahrain), ông Kerry nhấn mạnh:

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Mấu chốt vấn đề Syria chính là những gì sẽ diễn ra khi các bên quay trở lại cuộc đàm phán sắp tới tại Geneva. Đó là khi đàm phán về vấn đề chuyển giao bắt đầu. Do vậy chúng ta cần nỗ lực hết sức để duy trì không chỉ lệnh ngừng bắn tại Syria mà có thể còn tạo đà cho các cuộc đàm phán giữa các bên”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Aribia Adel al-Jubeir cho biết GCC phản đối sự can thiệp của Iran vào các vấn đề của các quốc gia thành viên GCC, cũng như điều được ông mô tả là âm mưu buôn lậu vũ khí tới một số nước thuộc tổ chức này.

Hiện bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Các phe nhóm đối lập đòi ông Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý về việc thành lập một chính phủ quá độ. Trong khi đó, chính quyền Syria luôn kiên quyết khẳng định sẽ không bàn về tương lai của Tổng thống Assad.

BT